Hãng Comet phá sản tổn phí 49 triệu bảng

Cập nhật: 23:46 GMT - thứ hai, 17 tháng 12, 2012
Hãng Comet phá sản

Hãng Comet phá sản gây tổn phí cho ngân sách Anh về thuế thu nhập, đền bù sa thải và nhiều khoản khác

Chuỗi siêu thị điện tử Comet phá sản gây tổn phí lên tới 49,4 triệu bảng Anh cho Chính phủ về bồi thường sa thải nhân công và thất thu thu thuế doanh thu, theo tiết lộ của nhà quản lý‎ Deloitte.

Tổng số tiền chi trả cho bồi thường sa thải nhân công mà Comet nợ hàng ngàn nhân viên lên tới 23,2 triệu bảng, và sẽ phải nhờ đến sự trợ giúp thanh toán từ cơ quan thanh toán đền bù thất nghiệp của chính phủ (RPS).

Trong khi đó, hãng này nợ cơ quan Thuế của nhà nước (HMRC) tới 26,2 triệu bảng.

49 cửa hàng cuối cùng của Comet sẽ đóng cửa vào ngày thứ Ba, trước đó, trong tháng 11/2012, hãng này đã tuyên bố phá sản.

Sụp đổ của Comet được cho là một trong những tổn thất lớn nhất của chuỗi siêu thị trên các phố chính ở Anh trong những năm gần đây.

Doanh nghiệp với 236 siêu thị và cửa hàng, từng tạo khoảng 7.000 công ăn việc làm, được công ty cổ phần tư nhân OpCapita mua lại hồi năm ngoái với tổng số tiền danh nghĩa bằng 1 bảng.

'Giai đoạn khó khăn'

Comet được thành lập ở Hull vào năm 1933 và bắt đầu bán các mặt hàng là pin và radio.

Quyết định đóng cửa các cửa hàng của Comet được đưa ra sau khi nhà quản l‎ý Deloitte không thể tìm ra người mua lại công ty.

Deloitte tiết lộ hôm thứ Hai rằng Comet chịu mức lỗ trong tháng Tư lên tới 95 triệu bảng, trong khi doanh thu giảm mạnh tới 200 triệu bảng.

Trong năm tháng tiếp theo, Comet còn chịu lỗ thêm 31 triệu bảng nữa.

Kinh tế Anh hiện đang trong một giai đoạn khó khăn và khó lường, theo tuyên bố của Thống đốc Ngân hàng Anh quý trước.

Trong khi đó, gần đây, sản lượng một số ngành như công nghiệp có dấu hiệu suy giảm.

Một số dự báo cho rằng sang năm 2013, kinh tế Anh vẫn gặp khó khăn trong việc bắt lại đà tăng trưởng, mặc dù chính phủ đang nỗ lực thúc đẩy thương mại, cũng như doanh nghiệp vừa và nhỏ bên cạnh các lĩnh vực kinh tế, mậu dịch truyền thống khác.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.