Nhật mua cổ phần Bảo Việt từ HSBC

Cập nhật: 15:39 GMT - thứ năm, 20 tháng 12, 2012
bảo Việt

Tập đoàn Bảo Việt nằm trong số ít những công ty bảo hiểm tại Việt Nam

Hãng Bảo hiểm Nhân thọ Sumitomo của Nhật thông báo thứ Năm ngày 20/12 rằng công ty này sẽ mua 18% cổ phần của hãng bảo hiểm Bảo Việt từ HSBC với giá 340 triệu đôla, hãng tin Reuters cho biết.

Đây là thương vụ mới nhất của các hãng Nhật trong khu vực Đông Nam Á.

Đối mặt với tăng trưởng thấp trong nước và đồng Yên mạnh, các ngân hàng và tổ chức bảo hiểm của Nhật đang phải tăng cường đầu tư ở nước ngoài.

Thương vụ thành công lần này khá cần thiết với Sumitomo Life sau một thất bại gần đây.

Công ty này đã từng có kế hoạch hợp tác với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, tuy nhiên thương vụ này đã phải tạm hoãn lại, khiến nhà bảo hiểm Nhật phải đi tìm đối tác mới.

Đối với HSBC, thương vụ này là một phần kế hoạch của ông Stuart Gulliver, giám đốc điều hành tập đoàn nhằm giảm bớt các hoạt động kinh doanh không liên quan ngành chính của HSBC.

Tháng trước, ngân hàng này đã bán một phần nhỏ cổ phần cho Bảo hiểm Bình An của Trung Quốc. Hồi đầu năm, HSBC cũng đã bán lại một mảng kinh doanh bảo hiểm cho hãng bảo hiểm Pháp Axa và bảo hiểm QBE của Úc.

HSBC đã trả tổng cộng 360 triệu đôla để mua 18% cổ phần của Bảo Việt qua hai đợt năm 2007 và 2009.

Hãng Bảo hiểm Nhân thọ Sumitomo, một trong bốn công ty bảo hiểm hàng đầu của Nhật cho biết sẽ mua cổ phần với giá 340 triệu đôla.

Tuần trước, một nguồn tin trong ngành nói với Reuters ngân hàng lớn nhất của Nhật, Mitsubishi UFJ Financial Group, đang có dự định mua 20% cổ phần của Vietinbank từ chính phủ Việt Nam với giá khoảng 720 triệu đôla.

Các nhà bảo hiểm của Nhật luôn bị cuốn hút trước tiềm năng tăng trưởng của thị trường Đông Nam Á vì thị trường bảo hiểm ở đây vẫn còn rất nhỏ.

Cả thị trường bảo hiểm của Việt Nam giá trị tổng cộng chỉ có 818 triệu đôla, tính đến năm 2011, so với mức 524,7 tỷ đôla của Nhật cùng năm.

Hiện tại, chỉ có 0,7% người Việt Nam sử dụng bảo hiểm nhân thọ, so với 8,8% ở Nhật và 3,6% tại Mỹ.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.