Starbucks sắp vào Việt Nam

Cập nhật: 09:47 GMT - thứ năm, 3 tháng 1, 2013
Một cửa hàng Starbucks

Starbucks là nhãn hiệu cà phê nổi tiếng toàn cầu

Starbucks, chuỗi cửa hàng cà phê lớn nhất thế giới, sắp sửa khai trương cửa hàng đầu tiên Việt Nam vào tháng tới trong kế hoạch tiếp tục khuếch trương của hãng này tại thị trường Á châu.

Cửa hàng Starbucks đầu tiên sẽ nằm ở thành phố Hồ Chí Minh với đối tác là tập đoàn Maxim của Hong Kong.

Tăng trưởng trì trệ ở thị trường Mỹ đã khiến Starbucks mở hàng ngàn cửa hàng ở Trung Quốc và khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Việt Nam là nhà sản xuất cà phê lớn thứ hai trên thế giới sau Brazil.

Starbucks đã tái cơ cấu lại hoạt động kinh doanh để tập trung vào thị trường châu Á-Thái Bình Dương, thị trường tăng trưởng nhanh nhất của họ.

Trước đó họ từng nói rằng mục tiêu của họ đến cuối năm 2013 là mở 1.000 cửa hàng ở Trung Quốc, 1.000 ở Nhật và 500 ở Hàn Quốc.

Cho đến năm 2014 Trung Quốc sẽ trở thành thị trường lớn nhất của hãng cà phê này bên ngoài nước Mỹ.

Hồi tháng 10, Starbucks đã mở cửa hàng đầu tiên ở Ấn Độ với đối tác là Tata Global Beverages.

'Văn hóa Mỹ'

'Trung Nguyên không ngại Starbucks'

Người sáng lập và là Tổng Giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên nói không ngại sự có mặt của Starbucks tại thị trường Việt Nam.

Nghemp3

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Trong khi đó Tổng Giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên nói ông "không ngại" sự có mặt của Starbucks tại thị trường Việt Nam.

Trả lời BBC ngày 03/01/2013, ông Đặng Lê Nguyên Vũ, người sáng lập tập đoàn cà phê hàng đầu tại Việt Nam, nói mặc dù Starbucks có "thế mạnh vật lý" thì chuỗi cửa hàng cà phê toàn cầu của Mỹ đã mất đi điều ông gọi là "bản sắc" của mình.

"Không ai sợ người khổng lồ không còn bản sắc. Tuy nhiên tôi cho rằng trong thời gian ban đầu họ sẽ đưởng hưởng lợi lớn từ giá trị, văn hóa Mỹ, đặc biệt là giới trẻ sẽ hưởng ứng.

"Tôi hiểu người tiêu dùng Việt Nam hơn ai hết, họ không phải vì cà phê đâu, họ vì những thứ khác.

"Họ hơn chúng tôi là đế chế của họ tạo ra trên toàn cầu, về thời gian và guồng máy thực thi. Chúng tôi cũng xem họ là tác nhân kích thích chúng tôi tiến nhanh hơn trong chiến lược của mình".

Ông Vũ cũng nói với BBC rằng ông đã dự định thâm nhập thị trường Mỹ và Trung Nguyên cần thời gian để chuẩn bị cho bước đi này.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.