Dân VN 'chi hàng tỉ đôla' cho con du học

Cập nhật: 10:10 GMT - thứ bảy, 5 tháng 1, 2013

Hiện có khoảng 7000 học sinh và sinh viên Việt Nam học tập tại Anh Quốc.

Bộ Tài chính Việt Nam nói người dân chuyển hàng tỷ đôla ra nước ngoài mỗi năm cho con em học tập, theo truyền thông trong nước.

Ông Nguyễn Trường Giang, Vụ Hành chính sự nghiệp, Bộ Tài chính, dẫn số liệu thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết 106.104 học sinh, sinh viên du học nước ngoài trong năm 2011-2012 so với 98.536 năm 2010-2011.

Trong số hơn 106.000 người du học trong năm học 2011-2012 thì có khoảng 35% (35.900 người) đang theo học tại các nước châu Á.

Ông Giang mô tả 'Bình quân một suất học tập ở nước ngoài phải chi phí tối thiểu 10.000 - 15.000 USD/năm và nhân con số này với số người đang học tập ở nước ngoài sẽ thấy mỗi năm Việt Nam phải chuyển ra nước ngoài ít nhất 1-1,5 tỷ USD'.

Ông cũng nói thêm 'đấy mới chỉ là cách tính trung bình, chi phí thực có thể còn cao hơn'.

Hiện chưa rõ số học sinh và sinh viên du học mà Bộ Giáo dục và Đào tạo không nắm được danh sách là bao nhiêu người.

Việc công bố thông tin này có thể xem là động thái thúc giục chính phủ Việt Nam nâng cao chất lượng giáo dục trong nước để khuyến khích học sinh, sinh viên học tập ở trong nước thay vì ra nước ngoài.

'Đầu tư chất xám'

Nhiều sinh viên xem cơ hội hoc tập ở nước ngoài là bước khởi đầu để tái định cư.

Tuy nhiên nỗ lực này đối diện một số thực tế.

Thứ nhất, chất lượng đào tạo của Việt Nam hiện còn kém xa các nước trong khu vực, chưa nói tới các nước phương Tây.

Thứ hai, thực tế cho thấy nhiều gia đinh muốn con cái họ kiếm việc làm và thậm chí định cư lâu dài ở nước ngoài sau khi học, do đó kế hoạch ''đầu tư chất xám'' chỉ là bước đầu trong kế hoạch đầu tư chung.

Thứ ba, với việc có người nhà du học nước ngoài, người ta có thể mở tài khoản tại nước ngoài và có thể chuyển ngoại tệ ra khỏi Việt Nam.

Một số gia đình khá giả thậm chí đã đầu tư vào bất động sản tại Hoa Kỳ, Châu Âu, Nhật, Pháp, Úc và các nước khác thông qua cầu nối là con cái mình.

Mặc dù có sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài cho tiềm năng giáo dục tại Việt Nam, chính phủ Việt Nam mới chỉ cấp phép cho một vài trường đại học quốc tế tại Việt Nam, trong đó có Đại học Hoàng gia Úc (RMIT) hay gần đây là Đại học British University Vietnam.

Được biết để có giấy phép mở trường, các nhà đầu tư phải đi qua nhiều khâu nhiêu khê, kéo dài nhiều năm và trường hợp Đại học British University Vietnam đã gây sự chú ý do dự án được triển khai tại Bấm Văn Giang ở Hưng Yên, địa bàn từng bị Bấm cưỡng chế giải tỏa đât vào năm 2012.

Đó là chưa kể Chính phủ Việt Nam ra Nghị định số 73/2012/NĐ-CP ngày 26/9/2012 quy định chi tiết về điều kiện mở trường đại học quốc tế tại Việt Nam trong đó yêu cầu tổng số vốn đầu tư ít nhất không thấp hơn 300 tỷ đồng (khoảng 15 triệu đôla)”.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.