Công bố bản đồ Bắc Hàn trên Google Maps

Cập nhật: 11:04 GMT - thứ ba, 29 tháng 1, 2013
 Bản đồ Bắc Hàn trên Google Maps

Google vừa cho thêm thông tin chi tiết về Bắc Hàn trên Google Maps

Google vừa công bố thông tin bản đồ tại Bắc Hàn, một đất nước cho tới này vẫn hầu như trắng trơn trên mạng Bản đồ - Google Maps - vốn rất được ưa chuộng của Google.

Những dữ liệu này được Map Makertool của Google tập hợp. Nó cho phép người dân thường đóng góp thông tin chủ yếu dùng các hình ảnh vệ tinh hay kiến thức tại địa phương.

Người sử dụng nay có thể phóng to để xem nhiều địa danh kể cả các trại lao động cải tạo.

các dữ liệu bản đồ không được phổ biến rộng rãi tại đất nước rất kín đáo này.

Khai trương năm 2008, các dữ liệu của Map Maker đã được chuyển qua Google Maps tới nhiều nước như Iraq và Afghanistan.

"Phải nhớ rằng có những khu vực cấm vào và rất ít kiến thức từ địa phương có được bên ngoài nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên."

Sebastiaan van Oyen, người đóng góp dữ liệu cho Google Map Maker

"Nỗ lực này đã được thực hiện tại Map Maker từ vài năm nay và hôm nay đã có bản đồ mới của Bắc Hàn và nó có thể xem được trên Google Maps," Jayanth Mysore, quản lý tại Google Map Maker, cho biết.

"Kết quả là thế giới có thể vào xem bản đồ Bắc Hàn. Nó cung cấp rất nhiều thông tin và chi tiết hơn trước đây."

Quyết định này được đưa ra sau một chuyến thăm nhân đạo riêng tư tới Bắc Hàn của Chủ tịch điều hành Google, ông Eric Schmidt.

Thông tin sơ sài

Trong trường hợp của Bắc Hàn, những hình ảnh vệ tinh chứ không phải những hiểu biết từ địa phương, là nguồn dữ liệu chính. Hầu hết người Bắc Hàn không vào được internet.

Google cho biết rất nhiều người Nam Hàn đã đóng góp các thông tin để tạo ra được bản đồ có thể dùng được cho Bắc Hàn.

Hồi đầu năm nay, chủ tịch Google, ông Eric Schmidt đã thăm Bắc Hàn và đến xem trung tâm máy tính Đại học Kim Nhật Thành

"Trong khi nhiều người trên thế giới bị cuốn hút bởi Bắc Hàn, những bản đồ này là đặc biệt quan trọng cho các công dân Nam Hàn, những người có mối liên hệ dòng họ hay vẫn còn người thân sống tại đó," ông Mysore nói.

Tuy nhiên ít nhất một người đóng góp thông tin là từ Úc và không nói tiếng Hàn.

"Tôi muốn tới Bắc Hàn và vì nơi đây chưa được lập bản đồ tôi quyết định tự làm bản đồ để ít nhất tôi có thể biết liệu đi lại trong đất nước đó có dễ dàng hay không," ông Sebastiaan van Oyen, một người làm việc cho hãng thương mại tài chính tại Sydney, Úc, nói với BBC.

Ông van Oyen giải thích ông dùng các hình ảnh vệ tinh để lấy các dữ liệu.

Ông nói những hình ảnh này "đủ bao phủ cả nước, mặc dù chất lượng ình ảnh và thời điểm của các dữ liệu này là khác nhau".

"Là một tấm bản đồ cơ bản thì vậy là được nhưng sẽ phải mất thời gian để có các chỉ dẫn có thể tin cậy được ở cấp đường phố."

Tuy nhiên ông nói khó khăn lớn nhất trong việc tạo ra một bản đồ chi tiết hơn là có đủ hiểu biết từ địa phương để biết tên của mọi địa điểm có trong bản đồ.

"Phải nhớ rằng có những khu vực cấm vào và rất ít kiến thức từ địa phương có được bên ngoài nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên này."

Hồi đầu năm nay, chủ tịch Google, ông Eric Schmidt đã cùng cựu thống đốc bang New Mexico của Mỹ, ông Bill Richardson thăm Bắc Hàn và đến xem trung tâm máy tính Đại học Kim Nhật Thành

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.