Sếp một chaebol Hàn Quốc bị tù 4 năm

Cập nhật: 10:57 GMT - thứ sáu, 1 tháng 2, 2013

Tòa án Nam Hàn nói ông Chey Tae-won đã sử dụng các công ty mà mình điều hành như là những công cụ để phạm tội

Lãnh đạo của chaebol lớn thứ ba Nam Hàn lãnh 4 năm tù vì tội biển thủ ngân quỹ để đầu tư cá nhân.

Tòa án Seoul ngày 31/1 đã tuyên án ông Chey Tae-won dựa trên bằng chứng cho thấy ông này đã lén trích gần 42,7 triệu đôla từ hai công ty trực thuộc tập đoàn SK Group để đầu tư vào chứng khoán.

Chey bác bỏ cáo buộc này và SK Group cũng ra thông cáo cho biết đang chuẩn bị kháng cáo.

Bản án của ông Chey được đưa ra trong bối cảnh người dân Nam Hàn đang gia tăng áp lực lên phía chính phủ yêu cầu xét xử nghiêm minh sai phạm của lãnh đạo các tập đoàn đang chi phối nền kinh tế nước này.

Trước đó, vào năm 2003, ông Chey cũng phải vào tù vì tội gian lận tài khoản.

Uy tín tòa án

Chaebol là tên gọi của những tập đoàn tư nhân khổng lồ của Nam Hàn, được điều hành bởi các gia đình quyền lực và thành công nhờ vào ưu đãi đặc biệt của chính phủ, một tiền lệ có từ thời cố Tổng thống Park-Chung Hee.

Các tập đoàn chaebol nổi tiếng của Nam Hàn ngày nay bao gồm những tên tuổi lớn trên thị trường công nghệ như Hyundai, Samsung, LG.

Từ trước tới nay, các lãnh đạo của Chaebol thường được hoãn thi hành án hoặc nhận đặc xá của Tổng thống khi làm sai luật.

Tân Tổng thống Nam Hàn, bà Park Geun-hye đã hứa sẽ củng cố chính sách tự do kinh tế, trong đó có xem xét việc giới hạn quyền lực của các chaebol

Nhiều ý kiến cho rằng một bản án nặng nề có thể làm ảnh hưởng đến các tập đoàn quan trọng của Nam Hàn, từ đó gây thiệt hại cho nền kinh tế.

Tuy nhiên những quyết định kiểu này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của hệ thống hành pháp nước này trong mắt người dân và châm ngòi cho nhiều ý kiến cho rằng quyền lực của các chaebol đang vượt lên trên luật pháp.

Tòa án Seoul nói bản án của ông Chey là sự chứng minh cho cái giá phải trả khi một lãnh đạo chaebol sử dụng tài sản công ty vào mục đích cá nhân.

"Ông Chey đã sử dụng các công ty mà ông điều hành như những công cụ để phạm tội và hướng một lượng lớn tài sản công ty vào mục đích cá nhân," tòa này tuyên bố.

Sếp Samsung thắng kiện

Trong một diễn biến khác liên quan tới chaebol, ông Lee Kun-Hee, chủ tịch tập đoàn Samsung vừa thắng vụ kiện xoay quanh quyền thừa kế khối tài sản trị giá gần 4 tỷ đôla.

Người đàn ông giàu nhất Nam Hàn này đã phải trải qua cuộc chiến trước tòa với những người đang muốn tăng cổ phần tại các công ty của Samsung trong gia đình mình.

Nguyên nhân của vụ kiện là khoản chứng khoán trong hai công ty Samsung Life Insurance và Samsung Electronics mà các anh chị em của ông Lee nói là ông đã giấu họ.

Một quyết định chống lại ông Lee từ tòa án đã có thể giảm đáng kể cổ phần của ông này tại một trong những tập đoàn lớn nhất Nam Hàn.

Theo tạp chí Forbes, ông Lee Kun-Hee hiện là người giàu nhất Nam Hàn, với tài sản cá nhân khoảng 8,3 tỷ đôla.

Ông Lee bước vào vai trò chủ tịch của Samsung từ năm 1987 sau khi bố ông, ông Lee Byung-chull qua đời.

Vào năm 2008, ông này bị tòa án tuyên án tội trốn thuế, tuy nhiên sau đó đã nhận được đặc xá của Tổng thống năm 2009 và quay lại lãnh đạo Samsung năm 2010.

Tập đoàn Samsung đã chứng kiến tăng trưởng vượt bậc trong những năm qua, với các ngành điện tử, đóng tàu, viễn thông, xây dựng.

Tháng trước, Samsung Electronics - một trong những chi nhánh thành công nhất của Samsung báo cáo lợi nhuận quý tư vào khoảng 6,6 tỷ đôla.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.