Bộ Tài chính sẽ 'giải cứu Vinashin'?

Cập nhật: 14:13 GMT - thứ ba, 5 tháng 2, 2013

Bộ Tài chính Việt Nam sắp giúp Vinashin phát hành trái phiếu để tái cơ cấu nợ, hơn hai năm sau khi tập đoàn đóng tàu Nhà nước Vinashin mất khả năng trả nợ, theo tin thông tấn ngày 5/2.

Bộ Tài chính đã quyết định bảo lãnh cho đợt trái phiếu sắp phát hành của tập đoàn này, hãng Reuters dẫn lời một nguồn tin gần với vụ việc.

Cùng ngày, chủ tịch Hội đồng thành viên Vinashin, ông Nguyễn Ngọc Sự cũng thừa nhận với báo trong nước rằng doanh nghiệp này đang lên kế hoạch tái cơ cấu khoản nợ 600 triệu USD do phát hành trái phiếu năm 2007 thông qua phát hành trái phiếu mới.

Kế hoạch này được Vinashin trình đến chủ nợ với hy vọng sẽ giúp chấm dứt vụ tai tiếng kéo dài từ năm 2010, khi Vinashin mất khả năng trả khoản nợ 60 triệu USD đầu tiên.

Chính phủ 'bỏ mặc'

Trước đó, các ngân hàng đã cho Vinashin vay dưới sự bảo lãnh của Nhà nước.

Tuy nhiên sau đó những ngân hàng này đã phải lãnh chịu hậu quả sau khi chính phủ bỏ mặc tập đoàn này chìm trong khoản nợ 4 tỷ USD.

Kể từ lúc đó, tập đoàn đóng tàu do Nhà nước sở hữu này vẫn chưa tìm được một phương án tái cơ cấu hiệu quả.

Phương án mới này sẽ được gửi đến cho hơn 20 chủ nợ, theo đó, Vinashin đề xuất hoán đổi khoản vay 600 triệu USD cộng tiền lãi chưa trả trị giá 20 triệu USD bằng 620 triệu USD trái phiếu với lợi tức danh nghĩa ở mức 0%.

Ngân hàng thương mại Habubank phải chịu sáp nhập vào SHB một phần vì nợ xấu do cho Vinashin vay

Thời hạn trả lời cuối cùng cho đề xuất này là ngày 15/2.

Reuters cho biết lượng trái phiếu này sẽ được Bộ Tài chính bảo lãnh với thời hạn 12 năm và hưởng lãi 1% mỗi năm. Số tiền lãi này sẽ được thanh toán một lần sau khi lô trái phiếu đáo hạn.

Kế hoạch này sẽ chỉ được thông qua nếu có sự đồng ý của 2/3 số chủ nợ, sở hữu ít nhất 2/3 số nợ.

Khoản nợ 600 triệu USD thời hạn 6 năm được ký năm 2007, với sự tham gia của hơn 20 ngân hàng, phần lớn là ngân hàng thương mại.

Đây là khoản gia tăng so với mức 200 triệu USD ban đầu, và cũng là khoản cho vay phối hợp lớn nhất của Việt Nam.

Credit Suisse lúc đó đóng vai trò tư vấn cho cả hai bên. Kế hoạch tái cơ cấu lần này của Vinashin cũng đã được gửi thông qua Credit Suisse.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.