Anh mất hạng tín dụng AAA lần đầu tiên

Cập nhật: 10:41 GMT - thứ bảy, 23 tháng 2, 2013
Xếp hạng tín dụng AAA

Anh lần đầu tiên mất xếp hạng tín dụng AAA sau 35 năm

Anh bị mất hạng xếp hạng tín dụng hàng đầu AAA của nước này lần đầu tiên kể từ năm 1978 trong lúc có các dự phóng nói tăng trưởng sẽ chậm chạp trong một vài năm tới.

Moody đã trở thành cơ quan xếp hạng đầu tiên hạ bậc tín dụng của Anh xuống mức Aa1.

Moody nói chương trình cắt giảm nợ của chính phủ đối mặt với những "thách thức" lớn ở phía trước.

Bộ trưởng Tài chính Anh, George Osborne nói rằng quyết định của Moody là "một lời nhắc nhở ảm đạm về những vấn đề nợ nần mà đất nước chúng ta phải đối mặt".

Tuy nhiên ông Osborne cho rằng đây cũng sẽ là một cảnh báo để kinh tế Anh chỉnh đốn hướng tới tăng trưởng trở lại mà trong đó, một biện pháp được nhấn mạnh là cắt giảm chi tiêu ngân sách hợp lý hơn.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ đưa ra các kế hoạch cắt giảm thâm hụt nhiều hơn nữa ở mức khoảng một phần tư".

'Đòn đánh nhục nhã'

"Đây là một đòn đánh nhục nhã đối với Thủ tướng, người từng nói việc duy trì hạng AAA của chúng ta là phép thử về độ tin cậy chính trị và kinh tế"

'Bộ trưởng Tài chính đối lập' Ed Balls

Song chủ biên chính trị của BBC, Nick Robinson cho rằng các nguy cơ kinh tế, tài chính trên thực tế sẽ còn có những quan ngại ‘tệ hơn’.

Ông nói: "Diễn biến sẽ còn tồi tệ hơn nữa nếu ngân sách tiếp tục cho thấy việc vay mượn gia tăng...

"Nhưng đối với hầu hết mọi người thì vấn đề sẽ không phải là xếp hạng tín dụng hoặc các số liệu thống kê, mà thể nó thể hiện ở giá nhiên liệu cao hơn, giá lương thực và các hàng hóa khác sẽ tăng và nếu lãi suất cũng tăng lên."

Anh luôn được xếp hạng đánh giá tín dụng AAA, mức hàng đầu kể từ năm 1978 từ cả Moody và S&P.

Người giữ ghế ‘Bộ trưởng tài chính’ trong chính phủ đối lập Ed Balls nói rằng quyết định của Moody là một "đòn đánh nhục nhã đối với Thủ tướng, người từng nói việc duy trì hạng AAA của chúng ta là phép thử về độ tin cậy chính trị và kinh tế ".

‘Không thể đảo ngược’

Hãng xếp hạng đánh giá tín dụng Moody

Moody cho rằng các khoản nợ nần của Anh là 'không thể đảo ngược' cho tới năm 2006

Tuyên bố cắt giảm xếp hạng của Moody có đoạn nói: "những thách thức đối với triển vọng tăng trưởng trung hạn đặt ra đối với chương trình củng cố tài chính của chính phủ nay cũng sẽ mở rộng tới nhiệm kỳ nghị viện kế tiếp".

Tuyên bố nói thêm rằng các khoản nợ khổng lồ của Anh là không để đảo ngược cho đến năm 2016.

"Động lực chính làm cơ sở cho quyết định của Moody hạ cấp đánh giá tín dụng của trái phiếu của chính phủ Anh xuống hạng Aa1 là từ một nhận thức ngày càng rõ ràng rằng mặc dù các điểm mạnh đáng kể về cơ cấu kinh tế, tăng trưởng kinh tế của Anh sẽ vẫn chậm chạp trong vài năm tới do sự dự phóng tăng trưởng chậm của kinh tế toàn cầu và tác động kéo theo với nền kinh tế Anh,” Moody nói.

Tuy nhiên, tuyên bố cũng nói rằng triển vọng đối với kinh tế Anh là "ổn định", có nghĩa là Mooday thấy không có cơ sở hạ thấp hơn nữa xếp hạng của Anh trong tương lai gần.

Tuyên bố nói thêm "uy tín tín dụng của Vương quốc Anh vẫn còn rất cao".

Diễn biến hạ bậc mới tuy vậy được cho là sẽ làm tăng áp lực lên ông Osborne, từ cả những người muốn ông phải tăng thuế và cắt giảm chi tiêu hơn nữa.

Ngoài ra áp lực còn đến từ những người muốn Anh thay đổi chi tiêu ngân sách ngay trong tháng tới và chi tiêu nhiều hơn để cố gắng thúc đẩy tăng trưởng, theo phóng viên của chúng tôi.

Hiện tại, nợ ròng của Anh tương đương với 68% sản lượng kinh tế hàng năm của cả nước, hay GDP, vào cuối năm ngoái.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.