EU 'trông chờ' vào thỏa thuận mới với Mỹ

Cập nhật: 17:36 GMT - chủ nhật, 3 tháng 3, 2013
Ông De Gucht

Ông De Gucht kỳ vọng bản thỏa thuận tự do thương mại sẽ giúp EU tăng trưởng và tạo thêm việc làm

Quan chức thương mại cao cấp nhất của châu Âu nói rằng một thỏa thuận tự do thương mại giữa Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu (EU) sẽ thúc đẩy tăng trưởng ở mức 1%, dẫn đến tạo thêm nhiều việc làm nữa.

EU và Mỹ gần đây đã bắt đầu các cuộc đàm phán chính thức về một thỏa thuận thương mại.

Đây sẽ là thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất trong lịch sử.

Ủy viên Thương mại EU Karel De Gucht nói rằng cả hai vẫn còn “chịu các ảnh hưởng của trận động đất tấn công nền kinh tế của chúng ta hồi năm 2008".

"Đây là gói kích thích kinh tế rẻ nhất mà bạn có thể tưởng tượng được," ông nói với một cử tọa tại Đại học Harvard vào ngày thứ Bảy.

Ông De Gucht cho rằng đối với EU, “các hiệu quả về thu nhập của thỏa thuận mà chúng tôi đang cố gắng đạt được giữa 0,5% và 1% GDP, đồng nghĩa với tạo ra hàng trăm ngàn công ăn việc làm ".

Thương mại giữa EU-Mỹ hiện có giá trị khoảng 455 tỷ euro (hay 613 tỷ đô-la) một năm.

'Mục tiêu đàm phán'

EU đang đặt mục tiêu hoàn tất các cuộc đàm phán vào năm 2014, trước khi một tân Ủy ban châu Âu được xác lập.

"Thương mại là một thành phần không thể thiếu của sự thịnh vượng", ông De Gucht nói.

"Hàng rào thuế quan trung bình hiện đã hạ thấp, từ 3% và 5%, nhưng không có lý do gì mà chúng không bị hạ xuống tận số không"

Ông Karel De Gucht, Ủy viên thương mại EU

"Thương mại mang lại cho các nhà xuất khẩu của chúng ta các khách hàng mới, đưa đến các hợp phần rẻ hơn cho các nhà sản xuất của chúng ta và dẫn tới cạnh tranh nhiều hơn để làm cho tất cả các công ty trở nên hiệu quả hơn.

"Phần việc dễ nhất sẽ là gỡ bỏ các khoản thuế khóa còn lại đối với hàng hóa.

"Hàng rào thuế quan trung bình hiện đã hạ thấp, từ 3% và 5%, nhưng không có lý do gì mà chúng không bị hạ xuống tận số không.”

Một thỏa thuận sẽ làm giảm hạ hàng rào thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

EU ước tính rằng một "thỏa thuận toàn diện và đầy tham vọng" sẽ thúc đẩy tăng trưởng GDP thường niên ở mức 0,5%.

Ông De Gucht cũng lưu ý rằng các cuộc đàm phán thương mại tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã bị đình trệ, "chủ yếu là do sự khác biệt giữa các cường quốc phát triển như Mỹ và Liên minh châu Âu - và các “ngôi sao” đang lên.

Ông cho rằng quan hệ đối tác EU-Mỹ có thể đóng vai trò tích cực trong thử nghiệm "các quy tắc thương mại mới mà chúng ta cần có – như các vấn đề rào cản pháp lý, chính sách cạnh tranh, yêu cầu địa phương hóa, các nguyên liệu thô và năng lượng."

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.