Ngân hàng Barclays và RBS trả lương 'bộn'

Cập nhật: 11:40 GMT - thứ bảy, 9 tháng 3, 2013
Ông Antony Jenkins

Giám đốc điều hành Barclays, ông Antony Jenkins, nhận được 2,6 triệu bảng vào năm ngoái

Tổng cộng có 428 nhân viên của Barclays và 93 nhân viên tại RBS kiếm được nhiều hơn 1 triệu bảng Anh vào năm ngoái, theo tiết lộ của các ngân hàng này.

Ngân hàng Barclays nói năm thành viên trong đội ngũ nhân viên của họ được trả hơn 5 triệu bảng, nhưng số này không bao gồm giám đốc điều hành, Antony Jenkins, người nhận được 2,6 triệu bảng.

Tại ngân hàng RBS, tổng số tiền trả cho các giám đốc hàng đầu và 8 giám đốc điều hành là 21 triệu bảng, và như vậy là đã giảm 16% so với năm 2011.

Theo các quy định mới, các ngân hàng phải minh bạch hơn về lương bổng, nhưng những con số này vẫn còn gây tranh cãi.

Các ngân hàng trên đang bị tác động do vụ bê bối mà họ bị cáo buộc đã tìm cách ‘dàn xếp’ lãi suất Libor và có vấn đề trong việc bán bảo hiểm bảo hộ thanh toán.

Vụ bê bối Libor đã buộc cựu giám đốc điều hành của Barclays, ông Bob Diamond, và Chủ tịch Marcus Agius phải từ chức vào tháng Tám.

Ê-kíp quản lý mới của Barclays đã cam kết giải quyết các vấn đề và nâng cao trách nhiệm tại ngân hàng này.

‘Lương bổng hàng đầu’

"Chính phủ cam kết đảm bảo rằng nước Anh có lĩnh vực ngân hàng minh bạch nhất trên thế giới"

Bộ trưởng Tài chính George Osborne

Chi tiết các khoản lương bổng được tiết lộ bao gồm tiền lương, tiền thưởng và các cổ phiếu thưởng dài hạn cho tất cả 145.000 nhân viên của Barclays.

Trong số những người có thu nhập hàng đầu, 50 người đã được trả từ 2,5 triệu - 5 triệu bảng năm ngoái, trong khi hơn 373 người đã được trả từ 1 triệu - 2,5 triệu bảng.

Các chi tiết lương bổng đã được công bố trong báo cáo thường niên của Barclays.

Giám đốc điều hành RBS, ông Stephen Hester, bị miễn tiền thưởng, nhưng số lương trọn gói ông nhận được cho cả năm trị giá 3,27 triệu bảng, bao gồm lương cơ bản, kèm các phúc lợi và các cổ phiếu ưu đãi, khuyến khích dài hạn.

RBS tiết lộ rằng một trong những giám đốc điều hành cao cấp nhất của ngân hàng kiếm được 4,8 triệu bảng, bao gồm các cổ phiếu ưu đãi dài hạn.

Báo cáo hàng năm của ngân hàng này cũng cho thấy 93 nhân viên của họ thuộc câu lạc bộ các triệu phú, với 36 người nhận được lương bổng từ 1,5 triệu tới 5 triệu bảng và một trường hợp được trả hơn 5 triệu bảng.

Mức lương trung bình áp dụng cho nhân viên trong toàn RBS, ngân hàng với 82% thuộc sở hữu của người nộp thuế tại Anh, là 34.000 bảng/năm.

'Minh bạch nhất thế giới'

Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne

Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne cho rằng việc các ngân hàng công bố lương thưởng là một tiến bộ

Các tiết lộ về chế độ lương bổng và tiền thưởng ở trên tại các ngân hàng đang gây ra một số phản ứng, trong đó dân biểu thuộc đảng Lao động, ông John Mann, đã đưa ra lời chỉ trích.

Theo ông các ngân hàng có “quy định riêng” cho các nhân viên của mình và dự đoán dư luận: “Sẽ có rất nhiều phản ứng giận dữ từ các doanh nhân quy mô nhỏ," ông nói.

Tuy nhiên, Bộ trưởng tài chính Anh, ông George Osborne, cho rằng việc cung cấp các thông tin bổ sung về lương bổng trong các báo cáo thường niên là một phát triển tích cực.

Ông cho rằng tiết lộ thông tin loại này cho phép các cổ đông có thể yêu cầu các tổ chức này giải thích việc họ trả lương bổng cho nhân viên của họ như thế nào.

Ông nói: "Chính phủ cam kết đảm bảo rằng nước Anh có lĩnh vực ngân hàng minh bạch nhất thế giới."

Đầu tháng này, một ngân hàng lớn khác, HSBC, công bố chi tiết các khoản tiền mà HSBC đã chi trả cho các thành viên có lương bổng cao nhất của họ trong năm ngoái.

Theo đó, 16 giám đốc điều hành hàng đầu của HSBC nhận trung bình 3,25 triệu bảng mỗi năm.

Còn trên phạm vi toàn cầu, 204 nhân viên của HSBC được trả hơn 1 triệu bảng vào năm ngoái, trong đó có 78 người ở Anh, nơi ngân hàng này đặt trụ sở chính.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.