Khám nhà Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế

Christine Lagarde
Image caption Bà Lagarde nói bà không làm gì sai trái

Cảnh sát Pháp đã khám căn hộ của Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde ở Paris trong quá trình điều tra cáo buộc bà lợi dụng chức vụ.

Vụ việc liên quan tới quyết định của bà Lagarde trong việc thông qua phán quyết của hội đồng trọng tài bồi thường tới 400 triệu euro cho doanh gia Bernard Tapie, một cựu bộ trưởng thuộc cánh tả, hồi năm 2008.

Khi đó bà là Bộ trưởng Tài chính Pháp.

Bà Lagarde nói bà không làm gì sai trái và hiện chưa phải là đối tượng điều tra chính thức của cảnh sát.

Quyết định của bà Lagarde được đưa ra sau khi ông Tapie kiện ngân hàng mà nhà nước sở hữu một phần Credit Lyonnais đòi bồi thường cho những "sai phạm" của ngân hàng này trong vụ bán hãng thể thao Adidas mà ông là cổ đông chính hồi năm 1993.

Phóng viên BBC Christian Fraser ở Paris nói các nhà điều tra nghi ngờ rằng ông Tapie được trao khoản bồi thường lớn như vậy để đền ơn sự ủng hộ dành cho Tổng thống Sarkozy trong cuộc bầu cử hồi năm 2007.

Phóng viên BBC cũng nói người ta đồn đoán rằng bà Lagarde vẫn có khả năng bị cảnh sát chính thức điều tra.

Mặc dù vậy, luật sư của bà, Yves Repiquet nói với hãng tin Reuters:

"Cuộc khám xét sẽ giúp tìm ra sự thật và sẽ giúp chứng minh rằng thân chủ của tôi không làm gì phạm pháp."

Tiền công quỹ

Trước khi được bà Lagarde giới thiệu ra hội đồng trọng tài hồi năm 2007, tranh cãi giữa doanh gia Tapie và ngân hàng Credit Lyonais đã trải qua nhiều phiên tòa.

Những người chỉ trích nói vụ việc đáng ra không được giải quyết bằng hội đồng trọng tài tư nhân vì vụ việc có liên quan tới tiền của nhà nước trong ngân hàng.

Image caption Bà Lagarde lên thay ông Strauss-Kahn, người bị hầu phòng Nafissatou Diallo (phải) tố cáo định hãm hiếp bà

Người ta cũng nói ông Tapie đã nhận được khoản bồi thường lớn hơn nhiều so với khoản mà có thể ông sẽ được tòa cho.

Trong cuộc phỏng vấn hồi tháng 1, bà Lagarde bảo vệ quyết định của mình và nói đó là "giải pháp tốt nhất vào thời điểm đó."

Bà Lagarde lên đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế thay ông Dominique Strauss-Kahn, người bị bắt ở New York trong năm 2011 vì cáo buộc mưu hiếp dâm.

Các luật sư của ông Strauss-Kahn đã giải quyết vụ án dân sự bằng cách bồi thường một khoản không được tiết lộ và công tố viên Hoa Kỳ đã hủy cuộc điều tra hình sự.

Tuy nhiên phóng viên BBC nói vị trí của bà Lagarde cũng có thể lung lay nếu bà bị điều tra chính thức.

Nhiệm kỳ của bà ở IMF sẽ còn tới 2016 nhưng giữa lúc cuộc khủng hoảng kinh tế Châu Âu đang phức tạp, bà khó có thể cáng đang thêm chuyện bị phân tán về cuộc điều tra.

Tin liên quan