VN lập công ty quản lý nợ trong tháng Ba

Image caption Lập công ty quản lý tài sản là cần thiết để giải quyết các vấn đề bắt nguồn từ nợ xấu

Việt Nam sẽ thành lập công ty quản lý tài sản trong tháng Ba để giải quyết nợ xấu, trang Bloomberg đưa tin ngày 20/3.

"Bộ Chính trị đã thông qua, và quá trình chuẩn bị cũng gần xong," ông Lê Xuân Nghĩa, thành viên của Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia nói với Bloomberg qua điện thoại.

Công ty này sẽ được quản lý bởi Ngân hàng Trung ương và phát hành trái phiếu để hoạt động, ông Nghĩa nói, mặc dù không cho biết giá trị cụ thể là gì.

Việt Nam hiện đang gặp nhiều khó khăn trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Trong năm 2012, tăng trưởng nước này ở mức thấp nhất kể từ 13 năm trở lại đây.

Một số ý kiến trong giới quan sát cho rằng việc thành lập công ty quản lý tài sản là điều nên làm.

"Đây là một tin rất tích cực cho thị trường, các nhà đầu tư đã chờ đợi điều này từ rất lâu," bà Phạm Ngọc Bích, Giám đốc điều hành mảng bán hàng tại Chứng khoán Sài Gòn bình luận với Bloomberg."

"Điều này sẽ giúp hệ củng cố hệ thống ngân hàng, và một khi hệ thống tài chính đã vững mạnh, nền kinh tế sẽ được hỗ trợ."

'Không còn hấp dẫn'

Hồi cuối tháng Hai, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đưa ra dự thảo nghị định có thể nới lỏng việc nhà đầu tư nước ngoài sở hữu cổ phần tổ chức tín dụng trong nước.

Dự thảo này, nếu được thông qua sẽ đồng nghĩa với việc những nhà đầu tư nước ngoài có thể sở hữu hơn 30% cổ phần tại các ngân hàng trong nước, tùy từng trường hợp.

Dự thảo cũng hạ điều kiện tham gia mua cổ phần với tỷ lệ lớn đối với nhà đầu tư nước ngoài khi quy định chỉ cần tổng tài sản là 10 tỷ đôla với trường hợp tổ chức tài chính nước ngoài đầu tư từ 10% cổ phần các tổ chức tín dụng trong nước.

Các ngân hàng nước ngoài hiện được phép sở hữu 20% cổ phần trong một ngân hàng Việt Nam như là một nhà đầu tư cá nhân, hoặc 30% khi có thêm một đối tác. Chính phủ hiện sở hữu đa số -và trong một số trường hợp, 100% - tất cả năm ngân hàng có vốn nhà nước.

Tuy nhiên, có một số ý kiến cho rằng khu vực ngân hàng của Việt Nam không còn hấp dẫn với giới đầu tư nước ngoài như trước bởi độ rủi ro cao.

Bài viết với tựa đề "Banking in Vietnam Loses Appeal" đăng trên Wall Street Journal hồi 13/2 cho rằng "yếu tố khiến làm cho vấn đề tồi tệ hơn là thực trạng thiếu minh bạch và thực hành kế toán còn yếu".

"Không ai biết chắc chắn có bao nhiêu khoản nợ xấu trong hệ thống ngân hàng."

Đem tiền gửi khi doanh nghiệp thiếu vốn?

Trong bối cảnh các ngân hàng siết chặt cho vay, khiến nhiều doanh nghiệp khó khăn vì thiếu vốn, nhiều ý kiến chỉ trích đã hướng về Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước, SCIC.

SCIC là đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại các doanh nghiệp, thực hiện đầu tư vào các ngành, lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế nhằm tăng cường vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước.

Tuy nhiên, công ty này lại đem tiền gửi ngân hàng và đầu tư vào những doanh nghiệp không khó khăn về vốn.

Trả lời phỏng vấn BBC hồi giữa tháng Ba, kinh tế gia Lê Đăng Doanh nói số tiền 19.000 tỷ đồng mà SCIC đem gửi tiền tiết kiệm trong năm 2012, đáng ra có thể dùng để "cứu" nhiều doanh nghiệp và công ăn việc làm.

Vị tiến sỹ này cũng nói SCIC đầu tư nhiều vào Tập đoàn Sữa Việt Nam, Vinamilk, trong khi chính doanh nghiệp này đang muốn SCIC rút vốn ra.

Một đại diện của Vinamilk thậm chí được báo trong nước dẫn lời nói SCIC đang "cản trở" sự phát triển của doanh nghiệp.

Ngân hàng thế giới vào cuộc

Image caption Theo Ngân hàng thế giới, ổn định kinh tế vĩ mô là một ưu tiên hàng đầu để tăng khả năng cạnh tranh của Việt Nam.

Cũng trong cùng ngày 20/3, Ngân hàng Thế giới phê duyệt khoản tín dụng để hỗ trợ Việt Nam cải cách quản lý kinh tế nhằm tạo ra năng suất và khả năng cạnh tranh cao hơn

Khoản tín dụng đầu tiên trị giá 250 triệu đôla trong chuỗi ba khoản tín dụng của chương trình là nguồn vốn ưu đãi giúp Việt Nam cải cách trong bảy lĩnh vực chính sách.

Các lĩnh vực này bao gồm khu vực tài chính, chính sách tài khóa, hành chính công và trách nhiệm giải trình, quản lý doanh nghiệp nhà nước, quản lý đầu tư công, hiệu quả môi trường kinh doanh, bình đẳng và minh bạch của môi trường kinh doanh.

Quản lý đầu tư công, cải cách doanh nghiệp nhà nước và khu vực ngân hàng là những chủ đề quan trọng của chương trình này

Nợ xấu tại Việt Nam đã giảm xuống còn 6% tính đến cuối tháng Hai, thấp hơn so với mức 8% năm ngoái sau khi Ngân hàng Trung ương yêu cầu các ngân hàng giải quyết nợ xấu bằng việc tăng trích lập dự phòng rủi ro nợ xấu, theo ông Vũ Đức Đam, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Tin liên quan