Ngành hàng không VN 'kém sức cạnh tranh'

Image caption Vietnam Airlines sẽ sớm phải chịu sự cạnh tranh gay gắt trong khu vực, dù có được nhà nước hỗ trợ hay không

Ngày 3/4, Financial Times có bài viết nói về các hãng hàng không Việt Nam với tựa "Việt Nam: Các hãng hàng không thiếu chuẩn bị cho sự cạnh tranh trong khu vực."

BBC tiếng Việt xin giới thiệu với các bạn bài viết này của cây bút Jake Maxwell Watts.

Tư nhân lép vế

Nợ xấu và những lãnh đạo ngành ngân hàng phạm tội đã lấp kín các mặt báo về Việt Nam trong những năm qua.

Tuy nhiên điều ít được chú ý hơn, đó là ngành du lịch đầy tiềm năng của nước này.

Rất đáng tiếc, việc thu hút khách đến các địa điểm du lịch của Việt Nam đến nay vẫn là một điều khó khăn. Các hãng hàng không tại đây đang vật lộn để tồn tại, chưa nói đến việc kinh doanh có lợi nhuận.

Trong năm hãng hàng không tư nhân tại Việt Nam kể từ 2007, chỉ một hãng duy nhất vẫn còn hoạt động.

Air Mekong, được đầu tư bởi BIM, sụp đổ vì nợ tiền xăng và phải ngưng dịch vụ hồi tháng Hai.

Trãi Thiên Air Cargo ngưng hoạt động sau khi gặp khó khăn về chi phí. Indochina Airlines, hãng sở hữu bởi một nhạc sỹ, cũng phải chịu chung số phận.

Truyền thông trong nước nói hãng Blue Sky Air đã có kế hoạch chuyển sang bay theo hợp đồng, tuy nhiên kế hoạch này chưa thấy có gì khởi sắc.

Những hãng hàng không mới thành lập phải đối đầu với sự cạnh tranh gay gắt từ hãng hàng không Nhà nước Vietnam Airlines, chi phí xăng dầu cao, thiếu phi công và lợi nhuận thấp.

Thực trạng các doanh nghiệp nhà nước lấn át những doanh nghiệp tư nhân có thể dễ thấy khắp nền kinh tế Việt Nam.

Điều đáng ngạc nhiên là hãng hàng không giá rẻ VietJet Air - doanh nghiệp sống sót, chỉ mới bắt đầu mở dịch vụ vào cuối năm 2011 những cho đến nay đã trở thành hãng lớn thứ nhì trong nước, với 15% thị phần.

Vietnam Airlines vẫn lũng đoạn thị trường với khoảng 70% thị phần.

Cạnh tranh kém

Cho đến trước 2015, Việt Nam sẽ trở thanh một trong 10 thành viên của Cộng đồng Kinh tế ASEAN, một cộng đồng với mục tiêu thúc đẩy tự do thương mại, vốn góp phần đẩy mạnh sự cạnh tranh giữa các hãng hàng không và mở rộng sự thâm nhập vào các sân bay nằm trong chính sách "Không phận mở."

Neil Dave, một nhà phân tích tại hãng tư vấn kinh doanh Frost & Sullivan nói với truyền thông quốc tế rằng người dân sẽ được hưởng lợi từ việc "có nhiều sự lựa chọn hơn đối với các địa điểm, tuyến bay và giá cả phải chăng trong bối cảnh chi phí sống tăng cao và các hãng hàng không thi nhau cắt chi phí."

Tuy nhiên ông này cũng cảnh báo rằng ở một số nước, các ngành hàng không nhỏ và đang phát triển, ngay cả khi được hỗ trợ bởi nhà nước, vẫn sẽ phải đối mặt với cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ trong khu vực, điều có thể hất họ ra khỏi thị trường.

Vietnam Airlines có thể vẫn nằm trong cuộc chơi, tuy nhiên độ sẵn sàng để hội nhập vào thị trường trong khu vực của hãng hàng không này là một điều chưa rõ.

Những thông tin về hoạt động của hãng này cũng là điều mập mờ.

Truyền thông trong nước nói doanh thu năm 2012 của hãng này đat 2,4 tỷ đôla, tăng 6,3% so với cùng kỳ năm trước đó.

Lợi nhuận trong cùng năm của hãng đạt 3,3 triệu đôla, tăng 239% so với năm 2011, tuy nhiên chỉ đạt 20% chỉ tiêu của hãng trong năm 2012.

Tái cơ cấu

Image caption Dù là hãng tư nhân bắt đầu hoạt động vào năm 2011, VietJet Air đã nhanh chóng chiếm 15% thị phần

Vietnam Airlines đã có kế hoạch niêm yết trên sàn chứng khoán khoảng 25% đến 35% cổ phần của công ty trong kế hoạch tái cơ cấu từ đây cho tới năm 2015, cũng như kế hoạch bán một phần công ty để kiếm 200 triệu đôla, theo hy vọng của chính phủ.

Vietnam Airlines sẽ phải chịu sự tái cơ cấu như những doanh nghiệp nhà nước khổng lồ khác của Việt Nam.

Hãng này nói trong năm 2011 rằng đang lên kế hoạch cho IPO, tuy nhiên kế hoạch này từ đó đến nay đã có nhiều thay đổi.

Nếu chính phủ muốn hãng hàng không chính của mình duy trì độ cạnh tranh trước mặt những đối thủ lớn như AirAsia, có lẽ tiến hành công cuộc tái cơ cấu càng sớm càng tốt là một điều khôn ngoan.

Một tin tốt lành cho các hãng hàng không của Việt Nam, đó là ngành du lịch vẫn phát triển mạnh mẽ, mặc dù ở một mức chậm hơn sự mong muốn.

Việt Nam đón 6,8 triệu khách nước ngoài trong năm 2012, trong đó 5,5 triệu đến qua đường hàng không và 2/3 trong số này là khách du lịch, theo thống kê của chính phủ. tăng 14% so với năm 2011.

Việt Nam có thể mang đến những bãi biển ngang sức cạnh tranh với Thái Lan. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là liệu những hãng hàng không quốc gia của họ hay những hãng hàng không khác trong khu vực sẽ mang khách đến các khu du lịch này.

Tin liên quan