Microsoft và Google báo lãi cao

Image caption Lợi nhuận quý một năm nay của cả hai tập đoàn đều tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái

Cả hai gã khổng lồ công nghệ Google và Microsoft đều báo lợi nhuận tăng.

Lợi nhuận ròng của Google ở mức 3,35 tỷ đôla trong ba tháng đầu năm, tăng 16% so với một năm trước đó nhờ doanh thu từ quảng cáo trên mạng

Microsoft nói lợi nhuận cùng thời điểm này là 6 tỷ đôla, tăng 17% so với năm ngoái.

Lợi nhuận của tập đoàn này đã vượt mức dự đoán của giới chuyên gia, bất chấp một số chỉ trích về hệ điều hành Windows 8 và sự suy giảm đối với doanh số bán mặt hàng máy tính cá nhân trên toàn cầu.

Trong lúc đó, IBM báo lợi nhuận và doanh thu trogn quý đầu năm trước dốc, sau khi tập đoàn công nghệ này không thể hoàn thành các thương vụ đúng thời hạn cùng với việc đồng yên mất giá.

Thay đổi chiến lược

Giới phân tích cho rằng lợi nhuận của Microsoft được đẩy mạnh nhờ việc thay đổi cách thức bán sản phẩm cho các tập đoàn khác cũng như các phương thức cắt chi phí.

"Microsoft đã chuyển hóa thành công thành một tập đoàn kinh doanh phần mềm thực thụ, và những con số này đang phản ánh điều đó," bà Kim Caughey Forrest, một chuyên gia phân tích của Fort Pitt Capital nhận định.

"Sức mạnh của các server và công cụ cũng như cách họ bán bản quyền cho các doanh nghiệp đang bù vào sự sụt giảm doanh số bán hàng của máy tính cá nhân."

"Tỷ lệ lợi nhuận rất tốt và đơn vị dịch vụ trực tuyến có vẻ như tốn ít tiền hơn qua mỗi quý," bà nói thêm.

Trong lúc đó, lãi suất của Google tăng cao nhờ việc bán quảng cáo trên mạng, giúp đẩy doanh thu cả quý lên gần 14 tỷ đôla. Tăng gần 10,7 tỷ đôla cùng kỳ năm ngoái.

Những con số này cũng cho thấy Google đang bắt đầu gây dựng niềm tin với những người mua các gói quảng cáo.

Tin liên quan