Apple huy động vốn mức kỷ lục 17 tỉ USD

Image caption Apple vẫn có doanh thu mạnh từ sản phẩm iPhone và iPad.

Apple đã gọi được thêm vốn qua bán trái phiếu 17 tỉ đôla, là mức huy động lớn chưa từng thấy cho một công ty không thuộc ngành ngân hàng nhằm trả thêm tiền vốn cho cổ đông.

Tuần trước, hãng này nói họ sẽ mua lại 60 tỉ đôla cổ phiếu, và tăng cổ tức cho cổ đông tới 15%.

Việc bán trái phiếu của Apple, được thực hiện kể như lần đâu tiên trong gần hai thập niên bất chấp hãng này có nguồn tiền dự trữ là 145 tỉ đôla.

Tuy nhiên, hầu hết số tiền này nằm trong các tài khoản bên ngoài Hoa Kỳ và sẽ phải chịu thuế nếu gửi về nước.

Cùng lúc đó lãi suất tại Hoa Kỳ hiện đang ở mức thấp kỷ lục và là yếu tố giúp giảm chi phí huy động vốn bằng việc bán trái phiếu từ các công ty trong đó có Apple.

Tin cho hay số tiền huy động được sẽ được trả cho cổ đông sau nhiều năm chứng kiến giá cổ phiếu bị giảm trong những tháng gần đây sau nhiều năm tăng.

Cổ phiếu Apple mất giá tới 40% sau khi lên mức cao kỷ lục vào tháng Chín năm ngoái.

Việc giá cổ phiếu Apple giảm là do quan ngại về mức tăng trưởng trong tương lai của hãng, ít nhất là bởi sự thành công của các đối thủ khác như Samsung, hiện tăng thị phần mạnh cho điện thoại thông minh và máy tính bảng, là các sản phẩm Apple từng thống lĩnh.

Vào đầu tháng này, Apple thông báo lãi theo quý bị sụt giảm lần đầu tiên trong 10 năm qua.

Apple thông báo lãi ròng 9.5 tỉ đôla trong giai đoạn từ tháng Một tới tháng Ba năm nay, giảm so với mức lãi 11.6 tỉ đôla thu được vào năm ngoái.

Nhưng kết quả này vẫn còn khả quan hơn nhiều người dự kiến trước đó vì doanh thu 43 tỉ đôla mạnh từ bán iPhone và iPad.

Tin liên quan