WHO xác nhận sự lây lan của virus mới

Corona virus
Image caption Hiện thế giới chưa biết nhiều về dòng virus corona mới này

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa lưu ý có khả năng dòng virus corona mới lây lan giữa những người có tiếp xúc gần gũi.

Thông tin này được đưa ra sau khi Bộ Y tế Pháp xác nhận nạn nhân thứ hai đã bị lây nhiễm virus trong một ca có thể là lây từ người sang người.

Trong lúc này, có thêm hai nạn nhân nhiễm virus nữa đã tử vong ở Ả Rập Saudi, theo các quan chức địa phương ở đây.

Virus này, được gọi tên là NCoV, được cho là gây ra chứng sưng phổi và đôi khi làm suy thận.

Các quan chức WHO đã bày tỏ quan ngại về chùm ca nhiễm dòng virus corona mới và nguy cơ virus này lây lan từ người sang người.

Từ năm 2012 đã có 33 ca được xác nhận đã nhiễm virus này trên khắp châu Âu và Trung Đông với 18 ca tử vong, theo số liệu cập nhật của WHO.

Các ca đầu tiên được phát hiện ở Ả Rập Saudi và Jordan sau đó lan sang Đức, Anh và Pháp.

Chưa lây đại trà

“Vấn đề chúng tôi đang lo lắng nhất là việc có nhiều nhóm bệnh nhân khác nhau ở nhiều nước đang ngày càng chứng minh cho giả thiết rằng thông qua tiếp xúc gần gũi dòng virus mới này có khả năng lây lan từ người sang người,” WHO thông báo hôm Chủ nhật ngày 12/5.

“Sự lây lan từ người sang người này cho đến nay vẫn giới hạn trong những nhóm nhỏ và vẫn chưa có bằng chứng gì chứng tỏ virus này có khả năng lây lan đại trà trong cộng đồng,” thông cáo của WHO viết.

Ca nhiễm bệnh thứ hai ở Pháp là một người đàn ông 50 tuổi nằm chung phòng bệnh với một bệnh nhân 65 tuổi đã bị nhiễm virus này sau khi trở về từ Dubai. Cả hai bệnh nhân này nằm viện ở Valenciennes, miền bắc Pháp.

“Cả hai bệnh nhân này đã được xác nhận dương tính với NcoV,” Bộ Y tế Pháp thông báo và cho biết cả hai đều đang được chữa trị ở khu vực cách ly.

Trong lúc này, thứ trưởng Y tế Ả Rập Saudi hôm Chủ nhật ngày 12/5 đã cho biết có thêm hai người đã tử vong do virus này, đưa tổng số tử vong ở al-Ahsa thuộc miền đông nước này lên chín người, hãng tin Anh Reuters tường thuật.

Bộ Y tế nước này cũng cho biết tính từ mùa hè năm ngoái đã có 15 bệnh nhân đã tử vong trong tổng số 24 ca nhiễm bệnh.

WHO vẫn chưa xác nhận những ca tử vong mới nhất này.

Hồi tháng Hai, một bệnh nhân đã tử vong tại bệnh viện ở Birmingham, Anh, sau khi ba thành viên trong gia đình bị nhiễm bệnh.

Người ta cho rằng một người trong gia đình này đã bị lây virus trong chuyến du lịch đến Trung Đông và Pakistan.

NCoV cùng chủng với loại virus đã gây ra dịch Hội chứng Suy hô hấp cấp nghiêm trọng, tức bệnh SARS, ở châu Á hồi năm 2013.

Tuy nhiên, theo WHO thì hại loại virus này khác biệt với nhau.

Virus corona gây ra chứng viêm đường hô hấp ở cả người và động vật.

Hiện nay vẫn chưa rõ liệu dòng virus mới này có phải là biến thể từ dòng virus đang hiện diện hay là nó xuất hiện ở động vật rồi sau đó lây sang người.

Tin liên quan