Vietinbank được nâng tín nhiệm nhờ vốn ngoại

Image caption Moody's cho rằng, thương vụ của BTMU với Vietinbank cho thấy sự tự tin của ngân hàng Nhật vào khả năng đối phó với thử thách về ngắn hạn của ngân hàng này.

Hãng xếp hạng tín dụng Moody's vừa nâng hạng tín nhiệm cho Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Công Thương Việt Nam (Vietinbank) sau khi ngân hàng Nhật mua lại 19,3% cổ phần tại đây.

Trong một báo cáo được đưa ra ngày 20/5 bởi chi nhánh ở Singapore của Moody's, hãng xếp hạng tín dụng có trụ sở chính tại Mỹ này đã nâng đánh giá tín dụng cơ sở (BCA) của Vietinbank lên mức b3 từ mức caa1 trước đó.

Mức b3 cũng là mức xếp hạng cao nhất đối với BCA mà Moody's dành cho các ngân hàng tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại.

Giải thích cho quyết định của mình, Moody's cho rằng việc Ngân hàng Bank of Tokyo Mitsubishi UFJ (BTMU) mua gần 20% cổ phần của Vietinbank đang mang lại cho ngân hàng thương mại này nhiều lợi ích.

"Thương vụ với BTMU đã giúp [Vietinbank] củng cố một lượng đáng kể tổng số vốn đang có, số vốn tươi mới được bơm vào đã đã đẩy tỷ lệ vốn cấp 1 của Vietinbank lên mức 14%," báo cáo của Moody's viết.

"Chúng tôi nghĩ BTMU sẽ không bước vào thương vụ này nếu không tự tin rằng Vietinbank đủ khả năng đối mặt với thách thức về ngắn hạn."

"Nhứng yếu tố này khiến chúng tối tin rằng hương vụ đã giúp cách ly Vietinbank khỏi rủi ro phải cần tới sự hỗ trợ từ bên ngoài trong ngắn hạn để duy trì thanh khoản."

Hạn chế quyền hạn

Các mức đánh giá tín nhiệm về nợ và tiền gửi của Vietinbank được Moody’s duy trì ở mức B2 đối với các khoản bằng đồng nội tệ và B3 đối với các khoản bằng ngoại tệ với triển vọng ổn định, phản ánh quan điểm của Moody's cho rằng khả năng chính phủ phải bước vào hỗ trợ trong trường hợp khủng hoảng hệ thống là rất cao.

Nguyên nhân cho điều này, theo Moody's, là do cổ phần của nhà nước vẫn chiếm đa số trong Vietinbank và thị phần lớn của ngân hàng này trên thị trường ngân hàng Việt Nam.

Sau thương vụ này, cổ phần của Ngân hàng Nhà nước tại Vietinbank sẽ giảm từ 80% xuống 64,46%. Bên cạnh hai cổ đông này, International Finance Corporation cũng sở hữu 8,03% cổ phần còn lại.

Tuy nhiên, Moody's cũng cho biết hãng này "nghi ngờ" về tầm ảnh hưởng mà BTMU có thể mang lại đối với Vietinbank trong vấn đề quản lý, dự phòng rủi ro cũng như minh bạch thông qua cổ phần 19,3% đang nắm giữ.

"Chính phủ Việt Nam, thông qua cổ phần tại Vietinbank mà Ngân hàng Nhà nước đang sở hữu ... sẽ tiếp tục có tầm ảnh hưởng lớn, ví dụ như hướng vốn vay về những khu vực nhất định hoặc doanh nghiệp Nhà nước," Moody's bình luận.

Môi trường không thuận lợi

Image caption Vietinbank được Moody's nâng điểm tín dụng nhờ thỏa thuận với Ngân hàng Nhật

Theo đánh giá của Moody's, bên cạnh các lợi thế do thương vụ với BTMU mang lại và khả năng có được can thiệp của nhà nước trong trường hợp xảy ra khủng hoảng, Vietinbank còn có lượng khách hàng lớn nhờ lợi thế là một doanh nghiệp Nhà nước có quy mô lớn, giúp cho ngân hàng này có nguồn doanh thu ổn định.

Tuy nhiên, hãng xếp hạng này cũng cảnh báo trước môi trường kinh doanh không thuận lợi, cũng như nhiều yếu tố bất ổn trong hệ thống ngân hàng nói chung của Việt Nam.

"Những điểm yếu cơ bản tiếp tục tồn tại trong hệ thống ngân hàng của Việt Nam. Áp lực đối với chất lượng tài sản bắt nguồn từ môi trường kinh doanh ngày càng khó khăn, thanh toán yếu kém, thiếu minh bạch và khuôn khổ pháp luật không rõ ràng," báo cáo của Moody's viết.

Bên cạnh đó, môi trường hoạt động của khu vực ngân hàng, theo Moody's cũng sẽ tiếp tục yếu kém trong 12-18 tháng tới.

"Đặc điểm chính của môi trường hoạt động hiện nay là những doanh nghiệp cần vốn vay đang chới với, nhất là doanh nghiệp nhà nước, cũng như mức lãi suất cao đang khiến việc trả nợ trở nên khó khăn. Tất cả những điều này làm suy yếu tăng trưởng tín dụng, lợi nhuận cũng như chất lượng tài sản," Moody's phân tích.

Tin liên quan