'Nợ xấu sẽ giải quyết xong sau 3-4 năm'

Một chuyên gia nước ngoài nói công ty mua bán nợ xấu sẽ chỉ có chức năng hỗ trợ các ngân hàng nhỏ và Việt Nam sẽ mất 3-4 năm để giải quyết xong nợ xấu.

Ông Fiachra Mac Cana, Giám đốc Nghiên cứu của Công ty Chứng khoán Tp.HCM (HSC) cho rằng nhiệm vụ của Công ty Quản lý Tài sản (VAMC) không phải là giải quyết nợ ở các ngân hàng lớn, theo nội dung trả lời BBC trong một cuộc phỏng vấn gần đây qua điện thoại.

Nhận định này khác biệt đáng kể so với đánh giá của một báo cáo kinh tế mới ra trong nước, theo đó nói thời gian cần có để xử lý nợ xấu phải từ bảy đến 10 năm.

Trả lời BBC Tiếng Việt qua điện thoại, ông nói:

"Những ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước như Vietcombank hay Vietinbank và hầu hết trong số 15 ngân hàng tư nhân hàng đầu đều đủ sức tự giải quyết vấn đề nợ xấu mà không cần sự trợ giúp của VAMC hay bất kỳ ai khác."

"Nhiệm vụ của VAMC không phải là giải quyết vấn đề của ngành ngân hàng Việt Nam, mà là giải quyết một số mảng trong ngành ngân hàng, trong đó có việc hỗ trợ các ngân hàng lớn nhất dưới sở hữu của Nhà nước như BIDV hay Agribank, cũng như 25 cho tới 30 ngân hàng tư nhân nhỏ hơn, vốn cũng có tỷ lệ nợ xấu cao."

"Giải pháp lúc này, đó là thời gian. Vấn đề [nợ xấu] của Việt Nam chỉ là ở dạng vừa. Và tôi đảm bảo trong 3 hay nhiều nhất là 4 năm, vấn đề [nợ xấu] sẽ được giải quyết xong," ông Mac Cana nói thêm.

Trước đó, báo trong nước ngày 21/5 đưa tin chính phủ đã ký nghị định thông qua việc thành lập VAMC dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ và sử dụng 'vốn hợp pháp'.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông Đặng Thanh Bình, nói với hãng thông tấn Reuters rằng VAMC có số vốn ban đầu là 24 triệu đôla.

'Cả hệ thống chính trị lo xử lý nợ xấu'

Quy mô nợ xấu của Việt Nam được đưa ra với những con số rất khác biệt.

Theo ước tính của Ngân hàng Nhà nước, tính đến tháng 4/2013, nợ xấu ở mức 7,8 tỷ đô la, chiếm khoảng 6%.

Tuy nhiên, các tổ chức nước ngoài đưa ra những nhận định mức nợ xấu của Việt Nam có thể lên tới 15% nếu tính theo tiêu chuẩn quốc tế.

Trong báo cáo trước Quốc hội tại phiên thảo luận tình hình kinh tế xã hội chiều 30/5, thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình nói hiện Ngân hàng Nhà nước đang tích cực triển khai để sớm đưa VAMC vào hoạt động.

Ông cũng nói dự kiến trong năm nay, công ty này có thể giúp giải quyết 40 nghìn - 70 nghìn tỷ đồng (tương đương 1,9 tỷ - 3,33 tỷ đô la Mỹ) nợ xấu.

Tuy nhiên khoản vốn ban đầu 24 triệu đô la của VAMC bị cho là quá nhỏ so với khối nợ xấu cần xử lý.

Thống đốc Bình nói "hệ thống ngân hàng đã rất tích cực tham gia xử lý nợ xấu", với tổng số nợ xấu được xử lý trong năm 2012 là "xấp xỉ 70 nghìn tỷ". Con số cho bốn tháng đầu năm nay là 7,5 nghìn tỷ, ông Bình nói thêm.

Ông Bình nói trước Quốc hội ông cảm thấy ngành ngân hàng không còn đơn độc bởi: "Cả hệ thống chính trị đã vào cuộc để cùng hệ thống ngân hàng xử lý nợ xấu."

Cải tổ chậm chạp

Image caption Tăng trưởng tín dụng vẫn yếu sau nhiều lần hạ lãi suất của Ngân hàng Nhà nước

Bất chấp những lần hạ lãi suất liên tục trong hai năm qua, tăng trưởng tín dụng của Việt Nam vẫn đứng tại chỗ trong năm ngoái và tăng rất chậm trong năm 2013.

Chỉ số tăng trưởng dư nợ tín dụng và sản xuất công nghiệp trong các báo cáo đầu năm đều thấp đồng nghĩa với việc nền kinh tế Việt Nam đang đứng trước tình trạng các doanh nghiệp tiếp cận vốn mới rất yếu, khiến sản xuất kinh tế đình trệ.

Nguyên nhân cho tình trạng này được cho là do nợ xấu vẫn chưa được giải quyết triệt để và các ngân hàng vẫn đang siết chặt cho vay mà không có biện pháp phân loại đối tượng một cách hữu hiệu.

Việc cải tổ khu vực ngân hàng đã là chủ đề hàng đầu của các hội thảo kinh tế trong nước trong những năm qua.

Khu vực ngân hàng yếu kém đang ảnh hưởng trực tiếp lên tăng trưởng kinh tế và đe dọa sự tồn tại của các doanh nghiệp.

Theo thống kê của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, trong quý một năm nay, số doanh nghiệp phá sản tiếp tục tăng lên 14,6% so với cùng kỳ năm trước.

Trước tình hình đó, có ý kiến chuyên gia cho rằng quá trình cải tổ khu vực ngân hàng ở Việt Nam vẫn còn rất chậm.

Ông Jean-Francois Tremblay, ủy viên quản trị của Moody's tại Singapore nói với BBC Tiếng Việt rằng quá trình này đang diễn ra rất "chậm chạp ở Việt Nam."

"Động thái có ý nghĩa duy nhất trong thời gian qua, đó là việc đưa ra Thông tư số 02, vốn sẽ có hiệu lực từ ngày 1/6."

"Về lý thuyết, thông tư này nhìn vào nhiều vấn đề gây quan ngại hiện nay như phân loại và định nghĩa nợ xấu. Tuy nhiên việc thông tư này có đem lại sự thay đổi cụ thể hay không còn gây nhiều tranh cãi."

"Hiện tại, khu vực ngân hàng vẫn đang đối mặt với tăng trưởng tín dụng yếu ớt và lợi nhuận yếu kém. Trong góc nhìn của chúng tôi, các ngân hàng này vẫn thiếu vốn trầm trọng."

"Nền kinh tế vẫn đang khó khăn trong tất cả mọi lĩnh vực. Hiện giờ vẫn chưa có cải tổ có ý nghĩa nào đối với khu vực doanh nghiệp Nhà nước. Các ngân hàng vẫn đang chịu ảnh hưởng trực tiếp từ nền kinh tế yếu kém và vì thế có nguy cơ sẽ phải tiếp tục hứng chịu tăng trưởng tín dụng thấp."

Tin liên quan