Coca-Cola mở nhà máy ở Miến Điện

Image caption Coca-Cola nói sẽ tạo hàng nghìn việc làm mới ở Miến Điện

Coca-Cola đã mở nhà máy đầu tiên ở Miến Điện sau hơn 60 năm.

Coca-Cola là nhà sản xuất đồ uống lớn nhất thế giới là một trong những tập đoàn đầu tiên của Hoa Kỳ đổ vốn đầu tư vào Miến Điện sau quyết định của Washington tháo dỡ cấm vận đối với nước này.

Coca-Cola đã cam kết đầu tư trị 200 triệu đô la và tạo hàng nghìn việc làm.

Như vậy với quyết định này, hiện chỉ có hai nước trên thế giới mà Coca Cola không có mặt.

Coca Cola đã rời Cuba sau cuộc cách mạng ở nước này mà khi đó Chính phủ Fidel Castro đã sung công tài sản tư hữu. Họ cũng chưa bao giờ hoạt động ở Bắc Triều Tiên.

Tại buổi lễ khánh thành nhà máy ở ngoại ô Rangoon, công ty này nói họ sẽ tạo khoảng 2.500 việc làm ở Miến Điện trong thời gian 5 năm tới.

"Chúng tôi dự kiến sẽ tạo khoàng 20.000 việc làm, cả trực tiếp và gián tiếp, ở đất nước tuyệt vời này," ông Muhtar Kent, giám đốc điều hành Coca-Cola, phát biểu.

Từ năm 1962 tới năm 2011, Miến Điện do một tập đoàn quân phiệt cai trị và tất cả lực lượng đối lập bị đàn áp. Sau khi Washington cấm vận thì gần như toàn bộ đầu của Hoa Kỳ vào nước này đều bị cấm.

Tuy nhiên kể từ khi Tổng thống Thein Sein tiến hành cải cách hai năm trước, nhiều công ty đa quốc gia quốc tế đã quan tâm tới tiềm năng đầu tư ở nước này.

Tin liên quan