Mỹ xử tù công dân TQ vì phần mềm lậu

Image caption Các phần mềm lậu thường được bày bán tràn lan ở Trung Quốc

Một thẩm phán Hoa Kỳ đã kết án một công dân Trung Quốc, Lý Tường, 12 năm tù về tội bán hơn 100 triệu đô la các phần mềm lậu Mỹ.

Ông Lý bị cáo buộc đánh cắp phần mềm từ 200 nhà sản xuất Hoa Kỳ và bán ra với giá bèo.

Ông bị bắt tại vùng lãnh thổ Saipan của Mỹ ở Thái Bình Dương hồi tháng Sáu 2011 và tới đầu năm nay đã nhận tội.

Các quan chức Hoa Kỳ nói đây là lần đầu tiên một công dân Trung Quốc bị truy tố tại Hoa Kỳ về loại tội phạm này.

Trong số các hãng bị ông Lý đánh cắp phần mềm có Microsoft, Oracle, SAP và Rockwell Automation.

Ông ta tìm kiếm các phần mềm đã bị bẻ khóa ở các diễn đàn trên internet rồi đưa lên bán trên các trang website của mình, với số lượng chào bán lên tới hơn 2.000 sản phẩm các loại, cơ quan công tố Hoa Kỳ nói.

Các bản lậu phần mềm được cho là đã bán ra với mức từ 20 đô la cho tới 1.200 đô la, trong lúc giá bán lẻ chính thức thì cao hơn nhiều, từ vài trăm đô la tới hơn một triệu đô la mỗi sản phẩm, theo các quan chức Hoa Kỳ.

Các chương trình lậu được chuyển cho khách hàng qua email, còn ông Lý và một nghi phạm thứ hai nhận thanh toán thông qua dịch vụ chuyển tiền.

Vụ việc bị phanh phui sau khi một nhà sản xuất Hoa Kỳ phát hiện ra phần mềm của công ty mình đang được bán trên trang website của ông Lý và đã báo giới chức.

Giới chức Hoa Kỳ nói ông Lý sẽ bị trục xuất sau khi ra tù.

Hồi tháng trước, một bản phúc trình được công bố tại Mỹ đã gọi Trung Quốc là kẻ đánh cắp sở hữu trí tuệ lớn nhất thế giới.

Kết quả nghiên cứu do Dennis Blair, cựu giám đốc tình báo quốc gia của ông Obama, và John Huntsman, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc đồng thời là ứng viên tổng thống của phe Cộng hòa, nói rằng nạn đánh cắp sở hữu trí tuệ khiến Hoa Kỳ thiệt hại ước tính 300 tỷ đô la mỗi năm.

Bản phúc trình nói thêm rằng Trung Quốc được cho là đứng đằng sau 50-80% các vụ đánh cắp.

Bản phúc trình khuyến nghị giới chức Hoa Kỳ hãy đưa ra các biện pháp nghiêm ngặt, gồm cả việc kiềm chế hoạt động nhập khẩu hoặc đầu tư đối với các công ty không bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Tin liên quan