Trúng thầu mạng di động ở Myanmar

Miến Điện vừa cho công ty Telenor của Na Uy và Ooredoo của Qatar thắng thầu hợp đồng xây mạng điện thoại di động đầu tiên trị giá hàng triệu USD.

Truyền thông nước ngoài nói Miến Điện là thị trường điện thoại di động thuộc loại cuối cùng chưa được mở ra trên thế giới.

Hiện nước này mới chỉ có khoảng 9% dân số (60 triệu) nối mạng di động nhưng qua phương thức dùng thẻ giá cao.

Trong số 11 công ty tham gia đấu thầu có cả các tập đoàn như Singtel, Bharti Airtel, Digicel có liên hệ với Serge Pun một trong số người giàu nhất Miến Điện, và tỷ phú George Soros.

Nay, hai công ty của Na Uy và Qatar sẽ có quyền cung cấp dịch vụ điện thoại di động cho 75% cả nước trong vòng 5 năm, và dịch vụ truyền số liệu trong một nửa đất nước.

Giám đốc Telenor châu Á, Sigve Brekke nói:

"Chúng tôi sẽ cộng tác với chính phủ và người dân Myanmar để phát triển công nghệ viễn thông, ngành có vai trò trọng yếu cho sự phát triển kinh tế – xã hội của Myanmar.”

Theo biên tập viên kinh tế của BBC, Linda Yueh, Miến Điện là nền kinh tế lớn cuối cùng tại châu Á sẽ được kết nối toàn cầu.

Với số dân bằng Anh hoặc Pháp, và có nhiều tài nguyên thiên nhiên lại nằm trong khu vực phát triển nhanh nhất trên thế giới, quốc gia này đang thu hút các công ty khác nhau, từ Visa đến Starbucks, vào đầu tư.

Không chỉ số người dân dùng di động cũng còn thấp mà hiện cũng chỉ khoảng 10% dân số Myanmar có tài khoản ngân hàng.

Tin liên quan