VAMC 'không giải quyết hết được nợ xấu'

Nợ xấu ngân hàng
Image caption Tái cấp vốn cho khu vực ngân hàng là một giải pháp tốn kém, theo Fitch.

Việc thiết lập công ty xử lý nợ xấu khó có khả năng giải quyết triệt để vấn đề nợ xấu của Việt Nam, theo hãng xếp hạng tín dụng Fitch.

Trong bài phân tích ngắn đăng tải ngày 9/7, Fitch cho rằng Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) khó có khả năng giải quyết vấn đề về chất lượng tài sản của các ngân hàng trong nước bằng việc mua lại nợ xấu.

Fitch dẫn các số liệu sơ bộ mà tổ chức này có được cho rằng "các ngân hàng của Việt Nam vẫn sẽ phải đối mặt với khủng hoảng về vốn ngay cả khi chuyển nợ xấu qua cho VAMC".

Theo Fitch, trái phiếu đặc biệt do chính phủ bảo lãnh đi kèm yêu cầu các ngân hàng phải trích lập dự phòng rủi ro 20% mỗi năm.

Điều này có nghĩa là VAMC chỉ "giúp các ngân hàng kéo dài thời gian để bù lỗ", phân tích của Fitch viết.

"Các ngân hàng không được nhận vốn mới thì nợ công cũng không tăng lên. Nhưng hệ quả tài chính vẫn có thể xảy ra nếu cách xử lý nợ xấu [bằng công ty quản lý tài sản] này không thành công hoặc nếu việc

Việc các ngân hàng không nhận được nguồn vốn mới sẽ không khiến nợ công không tăng lên, tuy nhiên vẫn có thể phát sinh những hệ quả tài chính nếu như việc giải quyết nợ không thành công hoặc chậm trễ.

Hướng đi khác

Fitch nhận định một cách khác để giải quyết nợ xấu, đó là tái cấp vốn cho khu vực ngân hàng, tuy nhiên cũng nhận định đây là một cách "tốn kém".

"Chúng tôi tin rằng nợ xấu toàn hệ thống hiện đang cao hơn mức mà các ngân hàng đưa ra khoảng 3 tới 4 lần, cao hơn mức nói giảm mà Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố," bài phân tích viết.

Mức nợ xấu hiện tại mà các ngân hàng đưa ra hồi năm ngoái là khoảng 4,9%, trong khi số liệu Ngân hàng Nhà nước đưa ra là 8,8%.

Fitch cho rằng những yếu tố như kém minh bạch, các tiêu chuẩn phân loại và thống kê không đồng nhất là những yếu tố chính cho sự khác biệt đối với con số nợ xấu mà tổ chức này và chính phủ Việt Nam đưa ra.

"Nếu như nợ xấu ở mức cao hơn - khoảng 15%, chúng tôi ước tính rằng chi phí tái cấp vốn cho các ngân hàng sẽ chiếm khoảng 10% Tổng sản phẩm Quốc nội (GDP) năm 2013, giả sử tỷ lệ thu hồi nợ xấu là 20% và tỷ lệ vốn cấp 1 (Tier 1 capital ratio) là 12%".

Cũng theo hãng xếp hạng tín dụng này, Việt Nam vẫn có thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài, tuy nhiên nhận xét rằng giới hạn sở hữu cổ phần ở mức 20-30% đối với các nhà đầu tư nước ngoài có thể là điều gây trở ngại.

'Hết nợ xấu sau 3-4 năm'

Image caption Có ý kiến cho rằng hầu hết các ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước như Vietcombank, Vietinbank đều có khả năng tự giải quyết nợ xấu

Tuy nhiên, cũng có những ý kiến khác cho rằng nợ xấu của Việt Nam hoàn toàn có thể được giải quyết triệt để sau 3-4 năm bởi VAMC.

Trả lời phỏng vấn BBC hồi tháng Sáu, ông Fiachra Mac Cana, chuyên gia từ Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC) cho rằng nhiệm vụ của Công ty Quản lý Tài sản (VAMC) không phải là giải quyết nợ ở các ngân hàng lớn.

"Những ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước như Vietcombank hay Vietinbank và hầu hết trong số 15 ngân hàng tư nhân hàng đầu đều đủ sức tự giải quyết vấn đề nợ xấu mà không cần sự trợ giúp của VAMC hay bất kỳ ai khác," ông nói.

"Nhiệm vụ của VAMC không phải là giải quyết vấn đề của ngành ngân hàng Việt Nam, mà là giải quyết một số mảng trong ngành ngân hàng, trong đó có việc hỗ trợ các ngân hàng lớn nhất dưới sở hữu của Nhà nước như BIDV hay Agribank, cũng như 25 cho tới 30 ngân hàng tư nhân nhỏ hơn, vốn cũng có tỷ lệ nợ xấu cao."

"Giải pháp lúc này, đó là thời gian. Vấn đề [nợ xấu] của Việt Nam chỉ là ở dạng vừa. Và tôi đảm bảo trong 3 hay nhiều nhất là 4 năm, vấn đề [nợ xấu] sẽ được giải quyết xong," ông Mac Cana nói thêm.

Tin liên quan