Huawei của TQ bác cáo buộc gián điệp

Huawei đã bác bỏ các cáo buộc của cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA), Michael Hayden, theo đó nói hãng đã làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc.

Ông Hayden được tạp chí Úc Australian Financial Review dẫn lời nói theo "đánh giá nghề nghiệp" của ông thì hãng đã cung cấp tin tình báo cho Trung Quốc.

Tuy nhiên, Huawei nói các cáo buộc này là "vô căn cứ" và "bôi nhọ".

Huawei, một trong những nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, đã phải đối diện với sự giám sát ngày càng tăng trong thời gian gần đây.

Huawei hay Hoa Vị cũng là tập đoàn đang chiếm lĩnh một thị phần rất lớn ở Việt Nam và cung cấp thiết bị cho nhiều công ty điện thoại của nước này, gồ̉m cả Viettel của quân đội.

Hồi năm ngoái, các chính trị gia Hoa Kỳ nói hãng là một mối đe dọa về an ninh do bị cho là có những mối liên hệ với chính phủ và quân đội Trung Quốc.

Hôm thứ Năm, chính phủ Anh nói họ sẽ xem xét lại vai trò của Huawei tại một trung tâm an ninh mạng.

Hiện Huawei đã là nhà cung cấp thiết bị cho nhiều công ty Anh, kể cả British Telecome và Talktalk.

Những quan ngại về sự liên hệ của hãng này với giới chức Trung Quốc từng được nêu lên trước đây, do người sáng lập công ty, Nhâm Chánh Phi, từng phục vụ trong Quân đội Giải phóng Nhân dân.

Tuy nhiên, Huawei liên tục bác bỏ các cáo buộc đó và nhấn mạnh rằng các nhân viên của hãng sở hữu 98,6% công ty.

Trong một bài báo đăng trên Australian Financial Review, ông Hayden nói các cơ quan tình báo phương Tây có thông tin về "các hoạt động gian lận" của Huawei.

Ông được trích lời nói Huawei ít nhất cũng "chia sẻ với nhà nước Trung Quốc những hiểu biết kỹ lưỡng và sâu sát về các hệ thống viễn thông nước ngoài mà hãng có tham gia".

Image caption Huawei, cùng với hãng ZTE cũng của Trung Quốc, từng bị các chính trị gia Hoa Kỳ coi là "mối đe dọa an ninh"

Tuy nhiên, Scott Sykes, người phụ trách quan hệ truyền thông quốc tế của Huawei, nói với BBC rằng những nhận xét trên là "sự đánh lạc hướng đáng buồn khỏi những mối quan ngại trong thế giới thực về tình trạng gián điệp - gián điệp trong các ngành công nghiệp và trong các mảng khác - vốn đòi hỏi cần được thảo luận nghiêm túc trên toàn cầu".

Thị trường Việt Nam

Theo trang Doanh Nhân, Huawei Device sau khi “tấn công thị trường” ở Việt Nam bằng giá rẻ đã nhanh chóng trở thành nhà cung cấp thiết bị viễn thông chính cho các đối tác như Viettel, Vinaphone, Vietnamobile, MobiFone, SFone và G-Tel tính đến năm 2012.

“Trước khi Huawei tấn công mạnh vào thị trường Việt Nam, hệ thống tổng đài, mạng lõi, trạm thu phát sóng của các mạng lớn như MobiFone, Vinaphone... đều thuộc về các nhà cung cấp châu Âu và Mỹ như Ericsson, Alcatel, Nokia-Siemens, Orange-France Telecom, Motorola.”

“Vào sau, chiến lược của Huawei đơn giản chỉ về giá, trong trận chiến cung cấp thiết bị cho các nhà mạng, Huawei đã khiến cho giá bán trạm BTS giảm tới hơn 50% so với mức thấp nhất trước đó và giảm tới gần 10 lần so với mức cao nhất, tạo ra mức giá rẻ chưa từng có”, theo bài trên trang Doanh Nhân.

Vẫn trang web này cho rằng “dù các nhà mạng lớn cho rằng chỉ có khoảng 40-50% thiết bị của họ là do Huawei cung cấp, nhưng theo một chuyên gia về viễn thông thì con số này ít ra cũng vào khoảng 70-80%” ở Việt Nam”.

Hiện chưa thấy báo chí Việt Nam nói chính phủ nước này có quan tâm đến vấn đề an ninh mạng khi để cho một đối tác chiếm lĩnh thị trường thiết bị viễn thông hay không.

Tin liên quan