CEO Amazon mua lại Washington Post

Image caption Washington Post là tờ báo uy tín hàng đầu tại Hoa Kỳ

Cha đẻ và cũng là giám đốc điều hành của hãng Amazon, ông Jeff Bezos, mua lại tờ Washington Post với giá 250 triệu đôla.

Ông Bezos mua lại Washington Post cùng các ấn phẩm bằng vốn riêng.

Tờ báo này đã được sở hữu bởi gia đình Graham suốt 80 năm qua.

"Trước những thách thức mà báo chí phải đối mặt nhiều năm qua, chúng tôi đã tự hỏi liệu còn ai khác thích hợp hơn cho vị trí chủ tờ báo," giám đốc điều hành Washington Post, ông Donald Graham, nói.

"Công nghệ cũng như tài kinh doanh đã qua chứng minh của ông Jeff Bezos, tầm nhìn xa và tính cách đứng đắn của ông khiến ông thích hợp một cách đặc biệt cho vị trí người chủ mới của tờ báo."

Tập đoàn Washington Post còn sở hữu Kaplan, một công ty chuyên giúp về ôn thi, cùng một số cơ sở khác. Những cơ sở này sẽ tiếp tục nằm dưới quyền sở hữu của nhà Grahams, với danh nghĩa chưa được công bố chính thức.

Việc chuyển nhượng dự đoán sẽ hoàn tất trong 60 ngày tới.

Giảm lượng lưu hành

Tờ báo uy tín, nổi tiếng từ tường thuật vụ Watergate, đã gặp nhiều khó khăn trong những năm gần đây vì sự phát triển của internet khiến doanh thu từ quảng cáo bị suy giảm cũng như sự chậm chạp trong việc chuyển dịch từ báo in sang báo mạng.

Tờ báo đã "giảm lượng lưu hành, đặc biệt là đối với độc giả trẻ," chuyên gia phân tích của Horizon Media Brad Adgate nói với BBC.

Tuy nhiên, ông này nói thêm: "Tôi luôn tin rằng đây là tờ báo sẽ đứng vững trước làn sóng công nghệ nhờ vào tên tuổi và uy tín. Tờ này, cùng với New York Times, là tờ báo uy tín nhất trong nước".

Theo hãng kiểm toán báo chí Alliance for Audited Media, Washing Post là nhật báo xếp hạng thứ bảy tại Mỹ trong năm nay, với lượng lưu hành ở mức 474.767 tờ - giảm 6,5% so với năm ngoái.

Trong một lá thư được công bố trên trang web của Washington Post, ông Bezos nói sẽ không điều hành công việc thường ngày của tờ báo, nhưng cũng nói sẽ không muốn thay đổi "những giá trị" của tờ báo.

Tuy nhiên, ông nói thêm: "Dĩ nhiên sẽ có những thay đổi trong những năm tới. Internet đang làm thay đổi hầu như tất cả mọi khía cạnh của ngành báo chí, làm tin tức dịch chuyển nhanh hơn, ảnh hưởng tới các nguồn mang lại thu nhập dài hạn và ổn định trước kia, đồng thời cũng mang lại những hình thức cạnh tranh mới".

Ông Bezos nói ông hiện chưa có kế hoạch nào cụ thể cho những thay đổi mà ông cho là cần thiết.

Vinh quang mờ nhạt

Image caption CEO Bezos là người mang lại nhiều sự thành công cho Amazon

Thương vụ này khiến nhiều người bất ngờ.

"Tất cả chúng tôi đều ngạc nhiên trước vụ chuyển nhượng. Ngày nay có rất ít thứ khiến ta ngạc nhiên, thế nhưng điều này không nằm trong số đó," bà Rebecca Lieb, một chuyên gia phân tích tại Altimeter Group nhận định.

"Tuy nhiên, khi chúng ta nghĩ về nó, tất cả lại hợp lý khi lý do là kỹ thuật số," bà nói, ám chỉ đến kinh nghiệm của ông Bezos về công nghệ kỹ thuật số và những điều ông đã làm tại Amazon.

Trong một báo cáo, Washington Post nói ông Bezos không mua lại những ấn phẩm mạng khác của công ty như tạp chí Slate, TheRoot.com và Foreign Policy.

Đây là vụ mua bán thứ hai của một tờ báo lớn tại Mỹ trong thời gian qua.

Hồi cuối tuần này, tập đoàn New York Times cũng đã tuyên bố sẽ bán lại một tờ báo danh tiếng khác, Boston Globe, cho John W.Henry, chủ đội bóng chày Boston Red Sox, với giá 70 triệu đôla - một phần rất nhỏ so với giá 1,1 tỷ đôla mà công ty đã bỏ ra để mua lại tờ này vào năm 1993.

Tin liên quan