Sữa nhiễm độc bị rút khỏi thị trường VN

Người tiêu dùng chọn sữa ở Việt Nam
Image caption Các bậc phụ huynh ở Việt Nam chi rất nhiều tiền cho tiền sữa hàng tháng của con

Nhà sản xuất sữa Abbott đã thu hồi khỏi thị trường Việt Nam lô hàng sữa công thức có dùng nguyên liệu bị nghi nhiễm khuẩn của hãng sữa New Zealand Fonterra.

Công ty Abbott đã ‘tự nguyện thu hồi’ sản phẩm Similac GainPlus Eye-Q dành cho trẻ em từ 1 đến 3 tuổi được Fonterra sản xuất ở New Zealand theo hợp đồng với Abbott, ông Trần Quang Trung, cục trưởng An toàn thực phẩm của Bộ Y tế, xác nhận với báo chí trong nước.

Fonterra đang ở trong tâm điểm của vụ bê bối về an toàn thực phẩm gây chấn động do nguyên liệu để sản xuất sữa của họ (whey protein) được xác nhận là nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum được cho là có thể gây ngộ độc thần kinh và liệt cơ.

Tổng cộng có 11 lô sữa Similac GainPlus Eye-Q bị thu hồi.

‘Chưa có khiếu nại’

Báo Sài Gòn Tiếp Thị dẫn lời ông Trần Quang Trung cho biết Abbott đã thu hồi được 10.000 thùng sữa trong vòng ba ngày qua và đang tiếp tục thu hồi 3.000 thùng còn lại.

Tờ báo này cũng cho biết Cục An toàn thực phẩm cũng đã đi kiểm tra các cửa hàng sữa trên địa bàn Hà Nội để xác nhận việc Abbott đã thật sự thu hồi sữa bị nghi nhiễm độc như họ đã thông báo.

Mẫu sản phẩm bị thu hồi cũng sẽ được gửi đi xét nghiệm để xem có nhiễm khuẩn Clostridium Botulinum hay không, ông Trung cho biết.

Trong khi đó, một dòng sản phẩm sữa khác đang tiêu thụ trên thị trường Việt Nam là Dumex Gold cũng đã được nhà sản xuất dừng lưu thông và thu hồi khỏi thị trường, trang mạng của Đài truyền hình Việt Nam đưa tin.

Theo đó, công ty Danone Việt Nam, chủ sở hữu nhãn hiệu sữa Dumex Gold, đã rà soát lại và phát hiện ‘một lô hàng duy nhất’ sản phẩm Dumex Gold số 2 loại 800 gram dành cho trẻ từ 6 tháng đến một tuổi có nguy cơ nhiễm độc.

Tổng cộng có 615 thùng sữa này đã được phân phối trên thị trường Việt Nam và cho đến nay hãng này chưa nhận được khiếu nại của khách hàng về vấn đề sức khoẻ nào do sản phẩm sữa này gây ra, VTV cho biết.

Sài Gòn Tiếp Thị thì nói rằng trong tổng số 615 thùng trên đã có gần 16 thùng đã bán ra cho người tiêu dùng.

Lô hàng này được công ty Danone Dumex sản xuất ở Malaysia và đã sử dụng nguyên liệu do Fonterra cung cấp.

Các hãng sản xuất, nhập khẩu và phân phối sữa ở Việt Nam cũng đã nhanh chóng lên tiếng ‘không có dính dáng gì’ đến nguyên liệu nhiễm độc của hãng Fonterra.

Tin liên quan