Microsoft mua lại mảng di động của Nokia

Image caption Thương vụ diễn ra giữa lúc cả Microsoft và Nokia đang gặp khó khăn trên thị trường di động

Microsoft vừa đạt được thỏa thuận mua lại bộ phận điện thoại di động của Nokia với giá 7,2 tỷ đôla.

Thương vụ dự kiến hoàn thành vào đầu năm 2014 sẽ chính thức trao sở hữu bản quyền sản phẩm, dịch vụ bản đồ của Nokia cũng như 32 nghìn nhân viên của hãng này sang cho Microsoft.

Nokia đang gặp nhiều khó khăn trong việc cạnh tranh với các đối thủ như Samsung, Apple, trong khi Microsoft bị chỉ trích vì sự chậm chạp tại thị trường thiết bị di động.

“Đây là một bước đi táo bạo cho tương lại, một tình huống mà các bên – nhân viên, cổ đông, khách hàng, và cả hai công ty – đều có lợi,” ông Steve Ballmer, giám đốc điều hành của Microsoft, nói trong một thông cáo.

Cổ phiếu của Nokia đã tăng vọt giá trị lên 45% sau khi tin về thương vụ này được công bố.

Ưu tiên hàng đầu

Microsoft, một trong những thương hiệu lớn nhất trong làng công nghệ, đã gặp nhiều khó khăn khi khách hàng sử dụng máy tính cá nhân và laptop truyền thống có xu hướng chuyển sang smartphone và máy tính bảng.

Hãng này đã chịu nhiều chỉ trích vì sự chậm chạp trong việc thích nghi với một thị trường di động đang phát triển nhanh chóng.

Năm ngoái, Microsoft đã tung ra thị trường loại máy tính bảng Surface, tuy nhiên doanh số thu về cho đến nay vẫn khá thấp.

Giới phân tích cho rằng công ty này đang muốn tìm kiếm một chiến lược đúng đắn cho thị trường điện thoại di động.

"Điện thoại di động là một lĩnh vực đầy tiềm năng, nhưng cũng là mảng yếu nhất của Microsoft," ông Manoj Menon, giám đốc điều hành của hãng tư vấn Frost & Sullivan, nói với BBC.

"Rõ ràng là ưu tiên hàng đầu của tập đoàn này là tìm lối đi đúng cho mảng di động. Từ góc nhìn chiến lược, thương vụ này là một bước đi hoàn hảo. Câu hỏi duy nhất là họ sẽ thực hiện nó tốt đến mức thế nào."

Ben Wood, một chuyên gia phân tích tại hãng tư vấn viễn thông CCS Insight thì cho rằng "đây là một sự đặt cược của Microsoft để xâm nhập vào thị trường di động."

"Tuy nhiên, khi xét sự phụ thuộc của Microsoft vào Nokia để có được sản phẩm điện thoại chạy hệ điều hành Windows, cũng như vị thế hiện tại của Apple và Google đối với các sản phẩm điện thoại khác, thì đây cũng là điều dễ hiểu."

"Việc Microsoft hướng về lĩnh vực phần cứng thay đổi hoàn toàn mô hình kinh doanh của tập đoàn này. Tuy nhiên điều này cũng làm dấy lên kêu hỏi về độ bền vững đối với mô hình kinh doanh của nhiều tập đoàn khác, trong đó có HTC và Blackberry, những công ty đến giờ vẫn chỉ chuyên về điện thoại," ông nói thêm.

'Kết hợp chặt chẽ hơn'

Nokia từng là một trong những tập đoàn hàng đầu về lĩnh vực di động, tuy nhiên doanh thu của hãng này đã trượt đến 24% trong quý hai năm nay so với cùng kỳ năm ngoái.

Hãng này đã bán tổng cộng 53,7 triệu điện thoại trong quý hai, thấp hơn 27% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, doanh thu kiếm được từ loại điện thoại Lumia, vốn đang sử dụng hệ điều hành của Microsoft, lại tăng trong thời gia này.

Ông Menon nói thương vụ giữa hai công ty này sẽ giúp "đạt được sự kết hợp chặt chẽ hơn" giữa phần cứng và hệ điều hành.

"Điều này sẽ giúp Microsoft có một chiến lược hiệu quả hơn để cạnh tranh trên thị trường điện thoại di động," ông nói.

Microsoft cũng đã đồng ý sử dụng thương hiệu Nokia trên các sản phẩm hiện tại của hãng trong vòng 10 năm tới.

Thay đổi bộ phận quản lý

Image caption Điện thoại Lumia là sản phẩm đang chạy hệ điều hành Windows của Microsoft

Thương vụ này cũng đã dẫn đến một số thay đổi trong quản lý tại Nokia.

Ông Stephen Elop sẽ rời khỏi vị trí giám đốc điều hành và hội đồng quản trị của Tập đoàn Nokia.

Tập đoàn này công bố ông Elop sẽ trở thành phó chủ tịch bộ phận Thiết bị & Dịch vụ, đồng thời cho biết dự kiến sẽ "chuyển ông sang Microsoft vào thời điểm chốt thương vụ".

Việc chuyển ông Elop sang Microsoft diễn ra trong bối cảnh tập đoàn này đang tìm kiếm một giám đốc điều hành mới.

Giám đốc điều hành hiện tại của Microsoft, Steve Ballmer, tuyên bố vào tuần trước rằng ông sắp nghỉ hưu và dự định sẽ rời khỏi tập đoàn trong vòng 12 tháng tới.

Ông Elop, người rời Microsoft để lãnh đạo Nokia hồi năm 2010, được đánh giá là một trong những ứng cử viên sáng giá để thay thế ông Ballmer.

Nokia nói một khi thương vụ hoàn thành, tập đoàn này sẽ tập trung vào ba mảng kinh doanh chính: sản xuất thiết bị kết nối mạng lưới, dịch vụ bản đồ và nghiên cứu, kinh doanh bản quyền công nghệ.

Tin liên quan