Apple ra mắt hai loại iPhone mới

iPhone 5S và 5C

Đại diện Apple giới thiệu hai loại iPhone mới

Hãng Apple vừa ra mắt hai loại iPhone mới - loại 5S tân tiến nhất với công nghệ nhận dạng vân tay và loại 5C rẻ hơn.

Loại 5S sử dụng công nghệ cảm biến nhận dạng vân tay, gài trong nút nhấn chính để nhận dạng chủ nhân điện thoại. Loại 5C có thân nhựa với nhiều màu để khách hàng lựa chọn.

Đây là sự thay đổi chính sách của Apple vì hãng này từ trước tới nay chưa từng tung ra hai loại điện thoại di động khác nhau.

iPhone là mặt hàng mang lại lợi nhuận chính cho Apple.Hệ thống cảm biến nhận dạng vân tay có thể được sử dụng để mở khóa loại 5S và dùng để kiểm tra khách hàng khi mua hàng của Apple trên mạng.

Apple bọc bộ phận nhận biết vân tay bằng một lớp tinh thể sapphire nhằm tránh trầy xước và giảm độ chính xác.

Một chuyên gia nhận xét rằng công nghệ này có thể khiến iPhone mới được chuộng hơn các loại điện thoại Android đối thủ vì "Touch ID là giải pháp khá tinh tế cho một vấn đề lớn là trộm điện thoại và các thông tin lưu trữ trong điện thoại".

Theo Windsor Holden từ công ty tư vấn công nghệ Juniper Research, "nhiều người không sử dụng hình thức an toàn nào trên điện thoại di động của mình, một số người thì dùng Pin nhưng hình thức này cũng khá tốn thời gian".

Tuy nhiên, Apple không phải công ty đầu tiên sử dụng công nghệ nhận dạng vân tay trên điện thoại di động.

Motorola lần đầu tiên đưa công nghệ này vào loại điện thoại Atrix của mình hồi năm 2011, nhưng nhiều người gặp vấn đề khi sử dụng. Bộ phận này đã bị loại khỏi loại điện thoại mới nhất của Motorola.

Hai loại iPhone mới có thể bắt được các tần số dịch vụ 4G của O2 và Vodafone ở Anh.

Giá điện thoại 5S ở Anh chưa có sim vào khoảng từ 549 bảng Anh (863 đôla Mỹ) cho loại 16GB tới 709 bảng (1.114 đôla) cho loại 64GB.

Loại 5C dung lượng 16 GB chưa có sim giá là 469 bảng Anh (737 đôla Mỹ).

Có tin đồn là loại 4S sẽ không được sản xuất nữa.

Hai loại iPhone mới nhất được tung ra bán trước ở các thị trường Mỹ, Anh, Trung Quốc, Australia và Canada cùng một số nước khác vào ngày 20/9 tới. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc được nằm trong danh sách các thị trường mở hàng của iPhone.

Báo cáo tài chính mới nhất của Apple cho hay doanh thu từ các loại sản phẩm iPhone là 18,2 tỷ đôla trong khoảng thời gian từ tháng Tư tới tháng Sáu năm nay.

Image caption iPhone đang bị các loại điện thoại dùng hệ Android cạnh tranh

Đây là trên 50% doanh thu của Apple trong quý Hai 2013.

Tuy nhiên trong khi số lượng iPhones bán ra tăng 20%, Apple lại đang bị mất dần thị phần. iPhones chỉ chiếm 13% số lượng điện thoại thông minh (smartphone) bán ra trên toàn cầu trong quý Hai, giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngược lại, thị phần của các loại điện thoại Android tăng từ 69% lên 79%.

Các nhà đầu tư đặc biệt quan ngại về hoạt động của Apple tại Trung Quốc.

Đầu năm 2013, CEO của Apple Tim Cook dự đoán nước này sẽ thành thị trường chính của hãng.

Tuy nhiên các thống kê mới nhất cho thấy doanh thu tại Trung Quốc và Đài Loan giảm 14% trong quý Hai so với cùng kỳ năm ngoái, có lẽ là vì giá thành.

Apple đưa vào bộ xử lý A7 nhanh hơn và thêm chip giám sát vận động dùng cho các app về thể dục thể thao. Loại mới cũng có bộ phận cảm ứng lớn hơn trước 15%, giúp hoạt động trong các tình huống thiếu sáng.

Điện thoại có hai đèn flash LED cho hai loại ánh sáng khác nhau và có thể trộn vào để cải thiện cân bằng màu sắc.

iPhone 5S có cơ chế ổn định hình ảnh tự động nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của tay run khi chụp hình và khả năng ghi video 120 frames/giây cho hình ảnh chậm chuyển động nhịp nhàng hơn.

Tuy nhiên độ phân giải vẫn giữ ở mức 8 megapixels.

iPhone 5C giữ nguyên bộ xử lý A6 và đa số các đặc tính của iPhone 5 nhưng có pin mạnh hơn.

Cả hai loại mới vẫn có đầy đủ các tính năng khác như chương trình xử lý văn bản, biểu đồ, biên tập video vv...

Apple cũng cải tiến hệ điều hành di động iOS7, cho phép người sử dụng iPhone 5 và 4S cũng như một số loại iPad có thể tải xuống sử dụng từ ngày 18/9.

Cổ phiếu của Apple đã sụt giá tới 2,3% sau khi hai loại điện thoại mới ra mắt.

Các dòng điện thoại di động

<span >

Tin liên quan