Anh sẽ đơn giản hóa visa cho người TQ

Image caption Ông Osborne muốn thay đổi thái độ của dân Anh về Trung Quốc

Bộ trưởng Tài chính Anh, George Osborne tuyên bố trong chuyến thăm Trung Quốc rằng công dân nước này sẽ được hưởng chế độ thị thực vào Anh “đơn giản hóa” hơn hiện nay.

Cụ thể, chính phủ Anh sẽ cho phép công dân Trung Quốc thăm Liên hiệp châu Âu không cần phải xin riêng visa vào Anh Quốc nếu họ đã đăng ký chuyến đi với các hãng du hành được chọn lựa.

Ông Osborne, người thân tín của Thủ tướng David Cameron, đang ở thăm Trung Quốc nhằm thuyết phục các công ty Trung Quốc đầu tư thêm nữa vào Anh.

Nhưng ông nói với chương trình Today trên kênh phát thanh BBC Radio rằng chuyến đi của ông còn nhằm để làm biến đổi thái độ của người Anh về Trung Quốc.

Đây không phải là lần đầu ông Osborne thăm Trung Quốc.

Hồi tháng 10/2010 ông đã thăm Bắc Kinh và gặp ông Vương Kỳ Sơn, khi đó là Phó Thủ tướng phụ trách về mảng ngoại thương của Trung Quốc.

Thay đổi nhanh

Ông nói: "Nhiều người [ở Anh] vẫn nghĩ về Trung Quốc như một công xưởng khổ cực bên sông Châu Giang. Nhưng Trung Quốc đã xếp hàng đầu trong các ngành y tế, công nghệ thông tin và kỹ thuật. Đây là một quốc gia thay đổi rất nhanh."

Trước đó, phát biểu khi gặp gỡ sinh viên Trung Quốc, ông nói chuyến thăm của ông “có nhiều nội dung hơn chỉ là chuyện các thương vụ cộng lại”.

"Điều tôi thực sự muốn làm là tăng sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai quốc gia, làm sâu nặng thêm tình hữu nghị và xem chúng ta có thể hợp tác chung trong lĩnh vực nào thì làm để cải thiện cuộc sống của công dân hai nước.”

"Vâng, chúng ta có hệ thống chính trị khác biệt, chúng ta coi trọng các giá trị về những điều khác nhau và không nên e ngại chỉ ra điều gì còn bất đồng.”

Cùng lúc, theo BBC News từ Bắc Kinh, các báo Trung Quốc có đưa tin về chuyến thăm của Bộ trưởng Tài chính Anh nhưng không chạy xã luận hay bình luận gì.

Image caption Trung Quốc đã mua tập đoàn sản xuất xe MG của Anh

Tuy nhiên, công dân mạng thì phản ứng tích cự về tuyên bố của ông Osborne đơn giản hóa thủ tục visa cho người Trung Quốc sang Anh.

Anh Quốc nhân dịp này cũng ký thêm nhiều thỏa thuận nhằm tăng đầu tư của Trung Quốc vào nhiều ngành nghề tại Anh, từ dịch vụ công cộng đến sản xuất.

Theo một thống kê của Heritage Foundation do BBC News đăng tải, năm 2005, tổng số đầu tư của chính phủ và các doanh nghiệp Trung Quốc vào Anh đạt khoảng 17 tỷ USD.

Năm ngoái, con số này đã lên 130 tỷ USD nhưng hóa ra vẫn chưa ăn thua gì so với tỷ trọng kinh tế Anh.

Số tiền đầu tư của Trung Quốc vào Anh chỉ đạt khoảng 0.7% của GDP Liên hiệp Vương Quốc Anh tính trong cả chín năm đến 2012.

Tin liên quan