Anh cho TQ đầu tư vào điện hạt nhân

Image caption Bộ trưởng Osborne có chuyến thăm 'đầy ấn tượng' tới TQ

Bộ trưởng Tài chính Anh trong chuyến thăm đến Trung Quốc đã công bố quyết định của chính phủ Anh cho phép các công ty Trung Quốc nắm cổ phần trong các nhà máy điện hạt nhân ở Anh.

Quyết định sẽ đưa đến chỗ Trung Quốc có quyền mua cổ phần, kể cả cổ phần đa số trong các kế hoạch phát triển điện hạt nhân thế hệ tiếp theo của Anh.

Hợp đồng đầu tiên với Trung Quốc có thể được ký ngay tuần tới với dự án nhà máy Hinkley C trị giá 14 tỷ bảng Anh.

Cũng trong ngày thứ Năm 17/10, một phúc trình do Thủ tướng Anh đặt hàng được công bố nói về nguy cơ thiếu năng lượng ở nước này.

Theo đó, nguồn cung cấp điện có thể gặp khó khăn ngay vào mùa đông 2014-15.

Túi tiền to

Dự án Hinkley C ở Somerset sẽ là nhà máy điện nguyên tử mới nhất của Anh tính từ 1995.

Công trình này do tập đoàn điện lực quốc gia Pháp EDF thực hiện và họ đã cố gắng tìm kiếm đối tác để chia sẻ chi phí.

EDF đã đàm phán với cả ba tập đoàn điện hạt nhân của Trung Quốc CGN, CNNC và SNPTC về dự án Hinkley C.

Biên tập viên kinh doanh của BBC, Robert Peston cho hay ông nghe được rằng một trong hai công ty của Trung Quốc có thể sẽ sở hữu 30% nhà máy Hinkley C.

Trong tương lai, các công ty Trung Quốc còn có thể có phần trăm cổ phần cao hơn trong các nhà máy điện hạt nhân ở Anh.

Ông George Osborne phát biểu về vai trò của Trung Quốc trong ngành điện nguyên tử Anh vào ngày cuối của chuyến thăm Trung Quốc 17/10 trong chuyến thăm đến một nhà máy điện nguyên tử ở Thái Sơn, tỉnh Quảng Đông.

Trước đó, ông Osborne, người thân tín của Thủ tướng David Cameron trong chính phủ liên minh Bảo thủ – Tự do Dân chủ đã thăm Bắc Kinh cùng Thị trưởng London, ông Boris Johnson.

Nhận định về lý do Anh mời gọi Trung Quốc, nhà báo Robert Peston viết trên trang blog của ông rằng:

"Sự hấp dẫn lớn với Bộ trưởng Tài chính khi cho phép các công ty Trung Quốc đầu tư vào ngành năng lượng nguyên tử ở Anh là vì Trung Quốc có túi tiền to."

Cuối tuần qua, Bộ trưởng Năng lượng Anh Ed Davey nói ông tin rằng một làn sóng đầu tư lớn từ Trung Quốc, Nhật Bản và Nam Hàn sẽ đảm bảo Anh có năng lượng trong tương lai.

Thỏa thuận mà ông Osborne ký với Trung Quốc cũng cho các công ty Anh đóng một vai trò trong chương trình điện nguyên tử của Trung Quốc.

Trung Quốc hiện có 17 lò phản ứng đang hoạt động, cung ứng 1% nhu cầu điện lực của nước này.

Một số công trình như nhà máy chế biến uranium tại Giang Môn, tỉnh Quảng Đông đã phải bỏ bị chính dân địa phương phản đối vì lo ngại an toàn.

Dư luận quan tâm

Image caption Người dân Giang Môn phản đối nhà máy luyện uranium hồi tháng 7/2013

Câu chuyện Trung Quốc đầu tư vào ngành năng lượng hạt nhân của Anh đang là đề tài được báo chí và dư luận Anh quan tâm.

Trang BBC News trong bài về chuyện này đã nhận được hàng trăm bình luận.

Một con số không nhỏ người đọc tỏ ý hoài nghi về cả sự an toàn của điện nguyên tử nói chung và đầu tư của Trung Quốc nói riêng.

Một số khác tin rằng với giá điện tăng liên tục thì có thêm nhà máy điện hạt nhân là cách để đảm bảo nguồn cung ứng cho Anh Quốc.

Cũng trong chuyến thăm đến Bắc Kinh và Quảng Đông, ông Osborne còn tuyên bố sẽ đơn giản hóa thủ tục visa cho người Trung Quốc sang Anh.

Phái đoàn Anh Quốc cũng ký thêm nhiều thỏa thuận nhằm tăng đầu tư của Trung Quốc vào các ngành dịch vụ công cộng, sản xuất ở Anh.

Thống kê của Heritage Foundation do BBC News đăng tải nói tổng số đầu tư của chính phủ và các doanh nghiệp Trung Quốc vào Anh đạt khoảng 17 tỷ USD năm 2005 nhưng đã lên 130 tỷ USD năm 2012.

Tuy thế, số tiền đầu tư của Trung Quốc vào Anh chỉ đạt khoảng 0.7% của GDP Liên hiệp Vương Quốc Anh tính trong cả chín năm đến 2012.

Hồi tháng 2 năm nay, Ngân hàng Quốc gia Anh (BOE) đã chuẩn bị ký với phía Trung Quốc một thỏa thuận thúc đẩy thương mại giữa hai nước bằng đồng nhân dân tệ.

Sau chuyến thăm của ông Osborne, các ngân hàng Trung Quốc sẽ được quyền đầu tư trực tiếp vào Anh mà không phải qua trung gia Hong Kong.

Tin liên quan