Apple công bố iPad Air và iPad Mini mới

Image caption iPad Air và iPad Mini với màn hình retina mới

Apple vừa nâng cấp hai dòng sản phẩm iPad và iPad Mini bằng iPad Air và iPad Mini với màn hình retina.

iPad Air, phiên bản mới của dòng iPad hiện tại, mỏng hơn 20% so với phiên bản cũ.

Với màn hình 9,7", độ dày 0,3" và nặng 469g, Apple gọi đây là máy tính bảng cỡ lớn nhẹ nhất trên thị trường.

iPad Air sử dụng loại chip A7 được sử dụng trong mẫu điện thoại iPhone 5S cũng mới được tung ra thị trường gần đây.

Việc Apple công bố phiên bản nâng cấp cho hai dòng sản phẩm mới diễn ra trong lúc giới phân tích dự đoán các sản phẩm chạy hệ điều hành Android của Google sắp sửa dành vị trí máy tính bảng bán chạy nhất của Apple.

Phiên bản iPad Mini mới được công bố vẫn có màn hình 7,9", tuy nhiên độ phân giải đã được nâng cấp lên 2048x1536 px, bằng với iPad lớn hơn, nâng dòng iPad Mini lên hàng ngũ những sản phẩm sử dụng màn hình retina siêu nét hiện tại của Apple.

Amazon và Google đã công bố các máy tính bảng cỡ nhỏ - Kindle Fire HDX và Nexus 7 - với độ phân giải cao tương tự.

"Chúng ta đã thấy iPad Mini được nâng cấp màn hình retina mà nhiều người nghĩ lẽ ra phải có từ ban đầu," Tony Cripps, chuyên gia phân tích tại hãng tư vấn công nghệ Ovum nhân định.

"Việc để mất thị phần là không thể tránh khỏi, vì có quá nhiều thiết bị cạnh tranh được tung ra thị trường. Đây không hẳn là một điều xấu, vì cả ngành công nghệ đang phát triển."

"Apple giờ đây đã có một dòng sản phẩm rẻ hơn, nhờ hạ giá phiên bản iPad Mini cũ - tuy nhiên hãng này sẽ không muốn tiến vào thị trường hàng hạ cấp vì đó không phải là nơi họ có thể kiếm lợi nhuận cao nhất."

Apple cũng công bố phiên bản mới nhất của hệ điều hành dành cho Mac, OS X Mavericks, miễn phí cho tất cả những người đang sử dụng hệ điều hành khác của OS X kể từ năm 2009.

Đây là lần đầu tiên tập đoàn này tung một hệ điều hành mới ra thị trường hoàn toàn miễn phí.

Trong khi đó, hệ điều hành mới nhất của Microsoft, Windows 8.1, được tung ra thị trường với giá hơn 160 đôla. Mặc dù vậy, những người đã trả tiền để mua Windows 8 trước đó sẽ được nâng cấp miễn phí.

Hệ điều hành Ubuntu dựa trên Linux lâu nay vẫn miễn phí. Các máy tính Chromebook của Google cũng được nâng cấp hệ điều hành miễn phí.

Các máy tính Macbook pro mới và một số ứng dụng mới cũng được công bố. Tuy nhiên Apple đã không công bố sản phẩm Apple TV mới như nhiều người đã dự đoán.

Cạnh tranh máy tính bảng

Image caption Sản phẩm iPad của Apple hiện vẫn đứng đầu về thị phần trên thị trường máy tính bảng

Hãng công nghệ có trụ sở chính đặt tại California gần đây đã công bố báo cáo tài chính trong đó cho thấy sản phẩm iPad đã thu về cho tập đoàn 25,8 tỷ đôla trong chín tháng tính tới tháng Bảy năm nay.

Khoản doanh thu này chiếm 19% tổng doanh thu của Apple trong chín tháng.

Tuy nhiên, Apple cũng phải thừa nhận doanh thu từ dòng sản phẩm này đang tăng trưởng chậm hơn ba lần so với tăng trưởng số lượng hàng bán được vì nhiều khách hàng chuyển sang mua loại iPad Mini và iPad 2, có giá rẻ hơn phiên bản đắt tiền iPad với màn hình retina hiện nay.

Tập đoàn này cũng đang phải đối mặt với việc để mất thị phần về tay các đối thủ cạnh tranh.

Thiết bị chạy hệ điều hành iOS chiếm khoảng 53,9% tất cả các máy tính bảng được tung ra thị trường trong năm 2012, theo hãng nghiên cứu về công nghệ Gartner.

Hãng này cũng nói Android sẽ trở thành sản phẩm dẫn đầu thị trường với 49,6% thị phần, so với thị phần 48,6% của Apple trong năm nay. Gartner cũng nói khoảng cách này sẽ ngày càng gia tăng trong năm 2014.

Tuy nhiên, các chuyên gia tư vấn tại IHS iSuppli nói những con số này cần phải được xét lại về nhiều mặt vì sự thành công của Apple nhờ ăn phần trăm từ các ứng dụng được bán qua AppStore.

"Nếu tính về tỷ lệ doanh thu trên từng sản phẩm, Apple vẫn dẫn đầu," chuyên gia phân tích Jack Kent của hãng này nói.

"Một sản phẩm iOS mang về doanh thu từ ứng dụng trên Appstore gấp ba đến bốn lần một sản phẩm chạy Android có thể thu về từ Google Play."

"Apple hiện tại vẫn có nhiều ứng dụng sử dụng cho máy tính bảng tốt hơn, nhưng Google đang tìm cách giải quyết vấn đề này."

Ông này cũng nói thêm rằng nhiều máy tính bảng chạy hệ điều hành Android, trong đó có Kindle của Amazon và hầu hết những sản phẩm được bán ở Trung Quốc, không có cửa hàng ứng dụng của Google.

Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook, nói hiện nay có khoảng 475 nghìn ứng dụng được thiết kế riêng cho iPad.

Tuy nhiên một nhà phân tích thị trường khác cho rằng ưu tiên hàng đầu của Apple hiện nay là đảm bảo một khoản lãi cao trên các sản phẩm bày bán ở cửa hàng bán lẻ, và doanh thu từ việc bán ứng dụng chỉ là ưu tiên thứ nhì.

"Một số đối thủ, như Amazon, có thể cắt giảm giá vì họ có một mô hình kinh doanh khác, dựa trên việc bán ứng dụng," chuyên gia phân tích công nghệ từ hãng Forrester, Thomas Husson, bình luận.

"Apple đã chia 13 tỷ đôla cho các nhà phát triển phầm mềm từ năm 2008 và kiếm được ít hơn 6 tỷ đôla từ việc bán ứng dụng."

"Con số này là khá lớn, nhưng không đáng là bao so với doanh thu từng quý của Apple."

Tin liên quan