Starbucks kiện cà phê 'nhái' ở Thái Lan

Image caption Starbucks nói sạp cà phê của ông Damrong có cùng hình dáng và màu sắc

Tập đoàn cà phê Starbucks vừa đưa ra khiếu nại về một người bán cà phê trên đường phố Bangkok và đòi phí 300.000 baht (khoảng 9.600 đôla Mỹ) vì tội bắt chước nhãn hiệu của hãng này.

Theo Bangkok Post, Starbucks cũng yêu cầu ông Damrong Maslae, 44 tuổi, nộp phạt 30.000 baht mỗi tháng.

Ông Damrong bán cà phê dạo, hay đậu xe trên vỉa hè ở một phố ở Bangkok, sơn xe đẩy hàng của mình màu xanh lá cây với logo tròn màu xanh trắng, bên trong có hình người, và đặt tên là Starbung Coffee.

Từ Bung trong tên của sạp hàng Starbung là tên gọi hàng ngày của ông Damrong, cũng theo báo này.

Ông Damrong nói sẽ “đấu tranh". “Tôi có thể thua vì Starbucks là công ty lớn nhiều tiền, nhưng tôi thì đã thắng kiện trong con mắt của xã hội,” theo báo The Nation dẫn lời.

“Khách hàng của tôi, cả người Thái và người nước ngoài, đều cổ vũ tinh thần cho tôi rất nhiều,” người bán cà phê dạo kể. “Có người trả một cốc cà phê của tôi tới 1.000 baht và nói tôi giữ lại tiền thừa.”

Phiên xử sẽ diễn ra vào ngày 04/11.

Ông Damrong người gốc miền Nam Thái Lan, nói rằng ông chọn hai màu xanh trắng vì ông là người đạo Hồi. Trên xe đẩy của ông cũng có sơn cả hình trăng khuyết màu trắng, do lấy cảm hứng từ tôn giáo của mình, không phải Starbucks, theo The Nation.

Starbucks nói đã gửi thư cảnh cáo tới ông và người em trai Damras Maslae vào hôm 17/10/2012 nhưng họ đã lờ đi.

Chủ nhân của Starbung đáp lại rằng, ông đã thay đổi logo khi nhận được thư, hình người trong vòng tròn giờ là một người đàn ông, thể hiện cho chính bản thân ông, theo Bangkok Post.

Để đáp trả, ông Damrong đòi phạt Starbucks tời 3 triệu baht vì nếu Starbucks muốn ông không được dùng logo nữa thì ông sẽ bán sạp hàng của mình với giá đó.

Ông vẫn chưa có tiền để đấu tranh cho vụ này vì ông chỉ bán cà phê với giá bằng một phần ba Starbucks, mà phải nuôi sáu đứa con.

Tin liên quan