Khu vực đồng Euro tăng kinh doanh chậm

Khu vực đồng Euro
Image caption Một bộ phận nền kinh tế ở khu vực đồng Euro đang vực dậy sau khủng hoảng

Tốc độ tăng trưởng của các doanh nghiệp trong khu vực đồng Euro giảm trong tháng Mười khi khu vực dịch vụ chậm lại, theo một khảo sát.

Chỉ số sơ bộ về mua sắm của nhà quản lý (PMI ) theo hãng khảo sát thị trường Markit đã giảm xuống 51,5 điểm từ mức 52,2 trong tháng Chín.

Tuy nhiên, mức điểm trên 50 cho thấy vẫn có chiều hướng phát triển mở rộng với các hoạt động kinh doanh mà nay đã tăng trưởng trong bốn tháng liên tiếp.

Hãng Markit cho hay xu thế mở rộng kinh doanh mang tính "diện rộng" trên khắp khu vực châu Âu, mặc dù tăng trưởng chậm lại ở cả Đức và Pháp.

Đức, cường quốc kinh tế chính của khu vực đồng Euro trong những năm gần đây, có mức tăng trưởng chậm, thấp nhất trong ba tháng qua.

Markit cũng lưu ý rằng thị trường việc làm của khu vực đồng euro vẫn còn yếu.

Việc làm đã giảm trong tháng thứ 22 liên tiếp, với tỷ lệ thất nghiệp không cải thiện từ tháng Chín.

“Các số liệu khảo sát được tiến hành trong một khu vực có hoạt động trong bốn tháng liên tiếp cho tới nay và chỉ ra rằng nền kinh tế khu vực đồng Euro đã mở rộng với tốc độ hàng quý là 0,2 % vào đầu quý IV,

"Cho thấy một mức độ phục hồi liên tục, mặc dù có phần chậm chạp," ông Chris Williamson, kinh tế gia trưởng của Markit nói.

Cải thiện chậm

Nền kinh tế của Tây Ban Nha, một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nhất bởi cuộc khủng hoảng tín dụng và suy thoái kinh tế, có chỉ dấu vào tuần này cho thấy đang bắt đầu dần dần phục hồi.

Các số liệu chính thức cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của nước này, một trong những quốc gia có tỷ lệ cao nhất ở châu Âu, đã giảm nhẹ trong quý ba năm nay, chỉ còn ở mức 26% so với 26,3% trong quý trước đó.

Hôm thứ Tư, Ngân hàng Trung ương Tây Ban Nha nói nền kinh tế của đất nước đã vươn lên từ suy thoái kinh tế sau khi đạt tăng trưởng lần đầu tiên trong vòng hơn hai năm.

Các ngân hàng ước tính nền kinh tế của Tây Ban Nha tăng 0,1% giữa tháng Bảy và tháng Chín.

Khu vực đồng Euro vươn dậy từ suy thoái kinh tế trong quý thứ hai năm nay khi tăng 0,3%, sau một kỷ lục 18 tháng chịu suy giảm kinh tế .

Tuy nhiên, hồi đầu tháng này, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB ), Mario Draghi nói sự phục hồi trong khối vẫn còn "yếu, mong manh và không đồng đều".

Ông cho hay các hậu thuẫn tiếp tục cho ngành ngân hàng là không thể từ bỏ, và rằng ECB đã "sẵn sàng xem xét tất cả các công cụ có sẵn" để duy trì sự ổn định tài chính và đảm bảo việc phục hồi trong khu vực đồng Euro được duy trì.

Đã có suy đoán rằng ECB có thể cung cấp trong một đợt mới các khoản vay rẻ, dài hạn cho các ngân hàng để giữ cho phí tổn tín dụng giảm xuống .

Tin liên quan