Lạm phát khu vực đồng Euro xuống thấp

Khu vực đồng Eurozone
Image caption Mức lạm phát ở khu vực đồng Euro là thấp nhất trong bốn năm qua

Lạm phát ở khu vực đồng euro (Eurozone) trong tháng Mười giảm xuống còn 0,7%, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2010, nhờ mức giảm trong chi phí năng lượng.

Tuy nhiên, số liệu chính thức cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ở khối này ở mức cao kỷ lục trong tháng Chín.

Các số liệu tăng áp lực lên Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) về cắt giảm hơn nữa lãi suất.

Lạm phát cốt lõi, không bao gồm năng lượng, thực phẩm, rượu và thuốc lá, cũng giảm từ mức thường niên là 1,4 % xuống 1,1%.

Tỷ lệ thất nghiệp ở 17 nước sử dụng đồng euro không thay đổi so với số liệu vào tháng Tám, mặc dù mức thất nghiệp của tháng đó đã được điều chỉnh lên tới 12,2%.

Tuy nhiên, cơ quan Eurostat nói có hơn 60.000 người châu Âu bị thất nghiệp so với tháng trước đó.

'Còn yếu'

Các thanh niên châu Âu, trong độ tuổi từ 15 tới 24, bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi cuộc khủng hoảng ở khu vực đồng euro, đặc biệt ở các nước vốn bị tác động nặng nề nhất, như Tây Ban Nha và Hy Lạp.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Đức, nền kinh tế mạnh nhất trong 17 quốc gia, giảm nhẹ xuống 5,2% sau khi giữ ổn định trong ba tháng trước đó.

Pháp, nền kinh tế lớn thứ hai, và Ý, lớn nhất tiếp theo, cho thấy có gia tăng nhỏ trong tỷ lệ thất nghiệp.

Các nhà lãnh đạo châu Âu đã xác định giải quyết tình trạng thất nghiệp, một nguyên nhân chính của bất ổn chính trị, là một ưu tiên cao.

Tuần trước, một báo cáo khảo sát mức mua sắm của các doanh nghiệp tại khu vực đồng euro cho thấy mặc dù toàn khu vực có một viễn cảnh mở rộng kinh doanh trong ngắn và có thể là trung hạn, mức độ tăng trưởng của kinh doanh và doanh nghiệp vẫn còn thấp so với kỳ vọng.

Tuy nhiên, nhìn vào chỉ số tăng trưởng chung, khu vực công nghiệp ở eurozone đang cho thấy có chiều hướng nhích tăng, theo một số liệu khảo sát hồi giữa tháng Mười.

Trong lúc một số quốc gia gặp khó khăn đang tìm cách phục hồi, như Tây Ban Nha được cho là đã kết thúc suy thoái, theo đánh giá hồi đầu tháng của chủ tịch ECB, Mario Draghi: "Đà phục hồi chung của khu vực sử dụng đồng tiền này vẫn được cho là yếu và không đồng đều."

Tin liên quan