TQ sốt mua sắm trong 'Ngày Độc thân'

Image caption Các dịp lễ hội luôn là cơ hội tốt để các nhà bán lẻ Trung Quốc tăng doanh số

Người Trung Quốc đã chi hàng tỷ đôla để mua sắm trực tuyến nhân dịp được khuyến mại giảm giá trong Ngày Độc thân, hãng tin AFP nói.

Ngày này được các hãng bán lẻ trên mạng tạo ra nhằm chèo kéo những người chưa tìm được tình yêu hãy tự an ủi mình bằng liệu pháp mua sắm.

Ngày 11/11 được chọn làm "Ngày Độc thân" bởi những con số một của ngày này, và các nhà bán lẻ đã khuếch trương khuyến mại cho những người độc thân trên toàn quốc.

Theo trang tin CNBC, Ngày Độc thân ở Trung Quốc, đối ngược với ngày Lễ Tình nhân 14/2, đã trở thành ngày mua sắm online lớn nhất ở nước này, giống như ngày Thứ Hai Mua sắm của Mỹ, Cyber Monday.

Các sản phẩm mang chủ đề độc thân như gối ôm hình bạn trai, hay cả các món đồ khác như đồ trang trí, hay rượu, đang giúp các nhà bán lẻ trực tuyến thu hút khách hàng mạnh mẽ, CNBC nói.

"Những đàn ông và phụ nữ độc thân nay không còn phải căng thẳng chịu áp lực nữa, bởi họ có thể toàn tâm chú ý vào việc mua sắm đồ trên internet," AFP dẫn lời một người viết trên trang tiểu blog Sina Weibo, một mạng xã hội tương tự như Twitter ở Trung Quốc.

"Nhưng rốt cuộc họ sẽ nhận ra rằng những vấn đề của họ vẫn chưa được giải quyết."

Cơ hội làm ăn

Trung Quốc có lượng cư dân mạng lớn nhất thế giới, và doanh số bán hàng online được ước tính đến năm 2020 sẽ đạt từ 420 tỷ đến 650 tỷ đôla, và khi đó trở thành thị trường bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới, hãng tư vấn McKinsey dự đoán.

Doanh số trên Tmail, là mảng bán từ doanh nghiệp tới người tiêu dùng thuộc thị trường thương mại điện tử Trung Quốc khổng lồ Alibaba, đã đạt 19,1 tỷ nhân dân tệ (tương đương 3,1 tỷ đôla Mỹ) tính đến 1 giờ chiều hôm thứ Hai, các số liệu của công ty cho thấy.

Con số này cao gấp chừng sáu lần so với doanh thu trung bình mỗi ngày ở cả Tmall và Taobao, là mảng mua bán giữa người tiêu dùng với nhau của Alibaba, hồi năm ngoái, theo tường thuật trên truyền thông Trung Quốc.

Các nhà bán lẻ Trung Quốc cũng đang tận dụng cơ hội tăng doanh số trong dịp cơn sốt mua sắm năm nay, với các cửa hàng và các siêu thị ra những mức giá ưu đãi dịp cuối tuần, truyền thông nước này tường thuật.

Thế nhưng cũng có những nghi ngờ về giá trị thực sự của những khoản giảm giá được quảng cáo tích cực, và các nhóm nghiên cứu tiêu dùng nói các nhà bán lẻ thực ra đã âm thầm tăng giá trước khi tuyên bố việc khuyến mại đặc biệt, Hoàn cầu Thời báo nói hôm thứ Hai.

Không những vậy, các hãng bán hàng trực tuyến cũng gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu tăng đột biến, theo Bloomberg.

Hồi năm ngoái, nhiều người đã bị chậm trễ trong việc nhận được các món đồ đã mua.

Tính đến cuối năm 2012, Trung Quốc có 242 triệu người mua sắm trên mạng, tăng 24,8% trong một năm.

Người tiêu dùng đã chi gần 1,26 nghìn tỷ nhân dân tệ trong 2012, tăng 66,5% so với 2011, Trung tâm Thông tin Mạng Internet Trung Quốc, một đơn vị bán chính thức của nhà nước nói trong bản báo cáo ra hồi tháng Tư.

Tin liên quan