JP Morgan nộp phạt kỷ lục 13 tỷ đôla

Image caption 13 tỷ đôla là khoản dàn xếp lớn chưa từng có giữa chính phủ Mỹ và một tập đoàn

Ngân hàng JP Morgan đã chấp nhận trả khoản tiền phạt kỷ lục 13 tỷ đôla cho chính phủ Mỹ vì gây hiểu lầm cho các nhà đầu tư trong thời kỳ khủng hoảng thị trường nhà ở.

Đây là khoản dàn xếp lớn nhất giữa chính phủ Hoa Kỳ và một công ty.

Ngân hàng này thừa nhận đã cung cấp các "nhận định sai nghiêm trọng cho công chúng" nhưng cũng khẳng định đã không vi phạm luật pháp Hoa Kỳ.

"Chúng tôi hài lòng vì đã hoàn tất được thỏa thuận này," giám đốc điều hành JP Morgan, Jamie Dimon, nói trong một thông cáo.

Khoảng 4 tỷ đôla trong khoản tiền phạt này sẽ được dùng để đền bù cho các chủ nhà chịu thiệt hại vì JP Morgan.

7 tỷ đôla khác sẽ được dùng để dàn xếp các vụ kiện tại tòa án liên bang cũng như dân sự liên quan đến những thông tin sai lệch về chứng khoán bảo đảm bằng tài sản thế chấp mà ngân hàng này bán ra.

Một phần trong số này sẽ được trả cho những nhà đầu tư đã mất tiền vì mua phải chứng khoán chất lượng kém, hai tỷ đôla còn lại sẽ được trả cho chính phủ Mỹ dưới dạng tiền phạt.

"Những hoạt động bị phát hiện trong quá trình điều tra là một phần nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng thế chấp cho vay," Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Eric Holder nói trong một thông cáo.

Mặc dù khoản tiền phạt trên đã chấm dứt cuộc điều tra dân sự của chính phủ Mỹ đối với JP Morgan, một cuộc điều tra hình sự vẫn đang được Bộ Tư pháp tiến hành.

Thế chấp chất lượng kém

Image caption Tổng chưởng lý của tòa án New York, ông Eric Schneiderman, ký thỏa thuận dàn xếp với JP Morgan

JP Morgan đã có nhiều nỗ lực để khắc phục hậu quả của cuộc khủng hoảng thế chấp cho vay năm 2006-2007.

Ngân hàng này đã bị điều tra vì rao bán chứng khoán bảo đảm bằng tài sản thế chấp cho các nhà đầu tư mà không cho họ biết rằng một phần lớn trong số chứng khoán này có độ rủi ro cao vì chất lượng kém.

Theo một thông cáo từ Bộ Tư pháp: "Nhân viên của JP Morgan đã biết rằng một số khoản thế chấp không đạt tiêu chuẩn và không thích hợp để được chứng khoán hóa, thế nhưng họ vẫn cho phép việc này xảy ra."

"Số chứng khoán trên đã được bán cho các nhà đầu tư - những người không được thông báo gì về điều này".

Một phần lớn các khoản thế chấp bị điều tra được JP Morgan mua khi ngân hàng này mua lại các ngân hàng Bear Stearns và Washington Mutual giữa đỉnh cao của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008-2009.

"Khoản tiền phạt hôm nay đã giải quyết một phần lớn hậu quả của những vấn đề liên quan đến chứng khoán bảo đảm bằng tài sản thế chấp của JP Morgan Chase, cũng như Bear Stearns và Washington Mutual," ông Dimon nói.

Giám đốc tài chính của JP Morgan, bà Marianne Lake, nói 80% khoản thế chấp chất lượng xấu được bồi thường, là liên quan Bear Stearns và Washington Mutual.

Bước trượt dài

Khoản tiền phạt này là một bước trượt dài đối với JP Morgan, ngân hàng vốn lâu nay vẫn được biết đến là có uy tín cao tại Wall Street.

Giám đốc điều hành Jamie Dimon cũng là người có quan hệ tốt với giới chính trị gia ở Washington, và là người từng được Tổng thống Barack Obama khen ngợi.

Vào năm 2009, thời kỳ đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng tài chính, ông Obama nói với hãng tin ABC News rằng: "Trên thực tế, nhiều ngân hàng đang được quản lý khá tốt - JP Morgan là một ví dụ - Tôi không nghĩ rằng nên chỉ trích Jamie trong khi ông đã quản lý rất tốt một quỹ đầu tư khổng lồ."

Thế nhưng tất cả những điều đó có vẻ như đã thay đổi trong những tháng gần đây.

Hồi tháng trước, ngân hàng này đã chấp nhận nộp phạt hơn một tỷ đôla để chấm dứt cuộc điều tra liên quan đến vụ bê bối gọi tên là "Cá voi London".

Trong vụ này, các nhân viên giao dịch của JP Morgan đã tự ý đặt cược vào các công cụ tài chính phái sinh phức tạp, gây tổn thất hơn 6 tỷ đôla đối với ngân hàng, và làm dấy lên nhiều nghi vấn về công tác giám sát giao dịch.

Ngân hàng cũng đã báo cáo một khoản lỗ hiếm thấy trong quý trước, sau khi đã trích ra một khoản 9 tỷ đôla để giúp giải quyết các rắc rối liên quan đến pháp luật.

JP Morgan nói đã trích ra tổng cộng 23 tỷ đôla để giúp ngân hàng tiếp tục hoạt động trong khi giới chức trách ở cả trong và ngoài nước điều tra.

Trải qua giai đoạn xấu nhất

Image caption Giá cổ phiếu của JP Morgan, tính đến ngày 19/11

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn cho rằng ngân hàng này sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi các khoản tiền phạt.

"Giá cổ phiếu [của JP Morgan] đang trên đà tiến tới mức cao nhất trong 10 năm trở lại đây," Duff McDonald, tác giả một cuốn sách về JP Morgan, nói với BBC.

"Mặc dù không ai muốn phải chứng kiến một khoản phạt với quy mô lớn như vậy, tôi nghĩ rằng các nhà đầu tư đang có phản ứng tích cực vì họ cho rằng nó đã giúp giải tỏa tâm lý hoài nghi về công ty này."

Mặc dù khoản dàn xếp với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đồng nghĩa với việc ngân hàng này đã giải quyết xong khoản tiền phạt nặng nhất, hiện nay, JP Morgan vẫn còn đối mặt với chín cuộc điều tra khác, vốn đang được tiến hành để làm rõ các cáo buộc về sai phạm trong hoạt động kinh doanh tại ngân hàng này.

Những cáo buộc này liên quan đến công tác tuyển dụng của JP Morgan tại Trung Quốc, cũng như việc thao túng lãi suất liên ngân hàng Anh (Libor).

Tin liên quan