Khu vực đồng euro giảm thất nghiệp

Image caption Tỷ lệ thất nghiệp vẫn rất cao tại một số ước như Tây Ban Nha và Hy Lạp

Tỷ lệ thất nghiệp tại khu vực đồng euro có sự suy giảm giảm lần đầu tiên kể từ tháng Hai năm 2011, theo thống kê chính thức mới được công bố.

Theo đó, tỷ lệ thất nghiệp của 17 nước trong khu vực giảm xuống 12,1% trong tháng 10, Cơ quan Thống kê Liên hiệp châu Âu (Eurostat) cho biết.

Khoảng 19 triệu người trong khu vực này hiện vẫn đang trong tình trạng thất nghiệp.

Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng tăng từ 0,7% lên 0,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hiện đang hướng đến chỉ tiêu lạm phát dưới 2%, mức mà cơ quan này cho là thích hợp cho tăng trưởng.

Con số mới nhất cho thấy nền kinh tế khu vực đồng euro có thể đang được cải thiện một cách khiêm tốn, mặc dù sự khác biệt giữa từng quốc gia là khá lớn, ví dụ như tỷ lệ thất nghiệp ở Tây Ban Nha và Hy Lạp là 27%, trong khi tại Áo là 5%.

Tăng trưởng chậm

Hồi đầu tháng 11, trong một động thái gây bất ngờ, ECB đã hạ lãi suất chuẩn từ 0,5% xuống mức thấp kỷ lục 0,25%.

Chủ tịch ECB, ông Mario Draghi, nói quyết định này phản ánh dự đoán rằng lạm phát thấp và tăng trưởng chậm sẽ bao trùm lên phần lớn khu vực.

Khi mức lạm phát trung bình của khu vực đồng euro giảm xuống 0,7% trong tháng 10, mức thấp nhất kể từ tháng Một năm 2010, đã có quan ngại cho rằng tăng trưởng khu vực có thể bị đình trệ và một số nước thậm chí có nguy cơ đối mặt với giảm phát.

Vì thế, sau khi lạm phát tăng trở lại trong thời gian gần đây, một số chuyên gia kinh tế đã cho rằng ECB sẽ không tiếp tục hạ lãi suất trong tương lai gần.

Ông Frederik Ducrozet, một kinh tế gia tại ngân hàng Credit Agricole, nói khu vực đồng euro cần "cho ECB thêm thời gian để quyết định có nên có thêm các biện pháp hỗ trợ hay không".

Tuy nhiên, nền kinh tế khu vực đồng euro vẫn tăng trưởng chậm, với tăng trưởng trong quý hai ở mức 0,3% và tăng trưởng trong quý ba ở mức 0,1%.

Ủy ban châu Âu đã dự báo tăng trưởng ở mức 1,1% cho cả năm 2014 và 1,7% cho năm 2015.

Tin liên quan