Qantas bị xếp bậc tín nhiệm thấp kỷ lục

Image caption Hoạt động kinh doanh của Qantas bị ảnh hưởng do nhu cầu du lịch suy yếu trên toàn cầu

Hãng hàng không Qantas của Úc vừa bị tổ chức đánh giá tín dụng Standard & Poor (S&P) hạ bậc xuống mức junk, tức dưới mức phù hợp để đầu tư.

Việc bị hạ bậc tín nhiệm có thể khiến hãng hàng không này phải chịu lãi suất vay vốn cao hơn, đồng thời gây tâm lý quan ngại cho nhà đầu tư.

Quyết định của S&P được đưa ra chỉ một ngày sau khi Qantas bất ngờ báo lỗ và tuyên bố sẽ cắt giảm 1.000 việc làm vào thứ Năm, 5/12.

Trong một thông cáo trước đó, Qantas đã dự đoán hãng này sẽ phải đối mặt với khoản lỗ tối đa là 300 triệu đôla Úc (271 triệu đôla Mỹ) trong khoảng thời gian từ quý Ba đến quý Bốn năm nay.

S&P cho biết quyết định hạ bậc tín nhiệm đã phản ánh đánh giá của tổ chức này, rằng tình hình cạnh tranh khốc liệt trên thị trường hàng không đã khiến mức đánh giá rủi ro trong hoạt động kinh doanh của Qantas bị hạ từ bậc 'đủ đáp ứng' 'xuống bậc 'tương đối'.

Bên cạnh đó, mức đánh giá rủi ro tài chính của hãng này cũng bị đẩy lên từ mức 'vừa phải' lên 'đáng kể'.

S&P đã hạ đánh giá tín nhiệm của Qantas từ mức thấp nhất trong hạng mục đầu tư BBB-, xuống dưới mức phù hợp để đầu tư, BB+.

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's hôm thứ Năm, 5/12, cũng đã cảnh báo sẽ hạ bậc tín nhiệm đối với hãng hàng không vốn có quy mô thuộc hàng lớn nhất của Australia này.

'Không hỗ trợ'

Hoạt động kinh doanh của Qantas đã bị ảnh hưởng nặng nề trong thời gian gần đây vì nhiều yếu tố như giá nhiên liệu gia tăng, nhu cầu du lịch yếu ớt trên toàn cầu và sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt từ các đối thủ.

Hãng hàng không này thừa nhận những quy định trong sở hữu cổ phần đã ảnh hưởng xấu thêm tới sự phát triển của tập đoàn.

Theo quy định của hãng, tổng sở hữu cổ phần tại Qantas của nhà đầu tư nước ngoài chỉ được dừng lại ở mức tối đa là 49%. Trong khi đó, các hãng hàng không nước ngoài chỉ được phép sở hữu tối đa 35% cổ phần tại đây.

Qantas cho biết quy định về giới hạn tổng sở hữu cổ phần đối với nhà đầu tư nước ngoài đã giúp cho đối thủ lớn nhất của hãng, tập đoàn Virgin, hưởng lợi, khi tập đoàn này lại thu hút được vốn đầu tư từ các hãng hàng không nước ngoài như Etihad, Singapore Airlines và Air New Zealand.

Tháng trước, Qantas đã ủng hộ đề xuất của Bộ trưởng Ngân khố Australia Joe Hockey, trong đó cho rằng những quy định này cần được thay đổi.

Thủ tướng Tony Abbott cũng đã đánh tín hiệu cho thấy chính phủ nước này ít có khả năng sẽ hỗ trợ tài chính cho Qantas dưới bất kỳ hình thức nào.

Ông Abbott được hãng tin ABC dẫn lời nói Qantas cần phải "chấn chỉnh" hoạt động kinh doanh của mình.

"Đây là điều cần phải được thực hiện," ông nói.

"Nếu chúng ta hỗ trợ cho Qantas, thì tại sao lại không hỗ trợ cho các hãng khác?"

"Và nếu chúng ta hỗ trợ cho tất cả, điều đó không khác gì việc nhảy xuống một cái hố không đáy."

Ông Abbott cũng nhắc nhở rằng Qantas vẫn là một công ty tư nhân, và vì vậy phải "hoạt động hiệu quả và có lợi nhuận".

Tin liên quan