Cảnh báo 'rượu giả' trong mùa Giáng sinh

Rượu giả trông giống hệt rượu thật
Image caption Rượu giả trông giống hệt rượu thật, theo nhà chuyên môn Anh.

Người mua sắm muốn tiết kiệp trong mùa Giáng sinh đang được cảnh báo về rượu giả, có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho sức khỏe.

Cơ quan tiêu chuẩn chất lượng Anh – Trading Standards nói nhiều thành tố trong rượu giả chứa những độc tố như cồn công nghiệp hoặc chloroform có thể gây ảnh hưởng đến thị lực, hoặc trong trường hợp cực đoan, làm chết người.

Số ca co giật do sử dụng phải vodka giả tăng gấp đôi ở một số khu vực trong năm ngoái.

Thông thường, rượu giả được bán trong các cửa hàng ở các góc phố nơi mà những chủ cửa hàng hám lợi bán hàng giấu diếm ở bên dưới quầy.

Rượu giả cũng đã được tìm ở các hộp đêm.

"Tôi đã dại dột mua một số đồ lậu ở dưới quầy, mà rõ ràng không phải là sản phẩm được sản xuất thích hợp," Alex Kohnert, một sinh viên tại Đại học Sheffield thừa nhận.

"Tôi có những người bạn đã bị chứng mù tạm thời, một trường hợp bị đau dạ dày nghiêm trọng, " sịnh viên này nói với BBC.

13.000 lít

Các nhân viên của cơ quan Trading Standards ở Sheffield đã đang tích cực nỗ lực giải quyết vấn đề .

Kể từ tháng Tư năm nay Họ đã tìm thấy 2.300 chai rượu bất hợp pháp, chủ yếu là vodka. Con số gấp đôi số lượng năm ngoái. Mà con số của năm trước cũng đã gấp đôi so với năm 2011.

Thường thì rượu giả chứa cồn được sử dụng trong các hóa chất lỏng tẩy rửa hoặc chống đông. Hệ quả là các chai này có thể có nồng độ cồn lên đến 57%.

"Rượu này không được thử nghiệm. Không qua kiểm soát chất lượng", ông Ian Ashmore từ Trading Standards nói.

"Thường thì các nhóm tội phạm sản xuất loại rượu giả này. Chúng không quan tâm đến sức khỏe của người tiêu dùng. Vì vậy, rượu giả có thể chứa hầu như bất cứ thứ gì," ông nói thêm.

Thế nhưng, trong một vụ gần đây, một nhân viên bán hàng ở khu Richmond tại Sheffield đã chỉ bị phạt tất cả 582 Bảng Anh vì đã giấu 674 chai vodka giả dưới quầy .

Mức phạt này đã bị gọi là một sự nhạo báng.

Tổn thương thần kinh

Image caption Rượu giả đã được phát hiện tiêu thụ ở một cửa hàng bán lẻ 'góc phố' này

Vấn đề này hiện có vẻ cũng đang xuất hiện ở nhiều nơi khác trên khắp cả nước.

Trong tháng Tám, một hộp đêm ở Leeds đã bị phạt vì trữ vodka chứa chloroform, một chất gây mê có thể làm cho bạn cảm thấy chóng mặt, và thậm chí làm cho một người nghiện rượu bị mất ý thức.

Vào tháng Chín, giới chức quan thuế HMRC thu giữ được 13.000 lít vodka giả ở Scotland, một trong những vụ thu giữ rượu lậu lớn nhất từ trước tới nay. Số hàng này đang di chuyển từ Belfast khi chiếc xe tải vận chuyển bị chặn lại ngay lúc nó rời khỏi bến phà ở Cairnryan .

Hồi tháng 12/2013, ông chủ của một hộp đêm ở Chelmsford đã bị phạt sau khi bán Smirnoff giả mà ông ta mua được từ một chiếc xe đỗ ngay bên ngoài hộp đêm.

Các thầy thuốc cảnh báo bất cứ loại rượu giả nào có chứa chất methanol đều có thể gây nguy hiểm.

Bác sỹ Sarah Jarvis, nhà tư vấn cho tổ chức Drinkaware, nói chất này có thể gây tổn thương thần kinh, gây cho nạn nhân các triệu chứng của bệnh Parkinson.

"Bạn có thể mất thị lực, mất khả năng đi bộ như một người bình thường, thậm chí có thể mất mạng sống," bác sỹ ấy nói với BBC.

Làm sao phát hiện

Phát hiện hàng giả không phải lúc nào cũng dễ dàng . Hầu hết những người sản xuất bất hợp pháp đều cố bắt chước các mẫu tem của cơ quan quan thuế Anh, mặc thường chúng có các kích thước sai.

Một chai vodka được thấy in dòng chữ sản xuất ở trung tâm "Nước Nga - Berlin", điều đã rung lên hồi chuông cảnh báo .

Một số khác có lỗi in chính tả , nhãn mác lệch lạc, và thậm chí có chất bẩn cặn lắng trong chai.

Thế nhưng, nhiều chai nhìn mắt thường chính xác như ‘đối tác chính hãng’ của chúng với các thương hiệu Smirnoff hoặc Selek. Một số có mùi thơm cực kỳ hăng.

Giá cả là một chỉ số khác với rượu giả. Thuế và thuế giá trị gia tăng tính riêng đánh trên một chai vodka hợp pháp dung tích 70cl có tổng cộng lên tới 8,89 Bảng Anh.

"Vì vậy, nếu bạn thấy một chai được bán mà có giá thấp hơn 9,50 Bảng, tôi sẽ kiểm tra nó," Ken Webb, một nhân viên của cơ quan Trading Standards nói.

Image caption Rượu giả này được sản xuất ở Berlin 'trái tim của nước Nga'

Ở góc độ khác, Becca Barnes, một nhân viên phúc lợi tại Đại học Sheffield, quan ngại đặc biệt về các sinh viên sớm vùi mình vào rượu vào buổi tối.

" Chúng tôi đã có những sinh viên bắt đầu uống ngay cả trước khi trời tối", cô nói .

Còn tổ chức Drinkware đưa ra lời nguyên cho những ai đi mua sắm dịp Giáng sinh này.

"Lời khuyên của chúng tôi là nhìn vào giá cả cẩn thận," cơ quan này nói.

Theo Drinkware, người mua sắm nên nghĩ về bốn chứ 'P' trong tiếng Anh, theo đó trước hết là địa điểm (Place): nên mua hàng ở một nơi có uy tín.

Thứ hai là về giá cả (Price), nếu giá quá rẻ, cần cẩn thận, tiếp theo là bao bì (Packaging). Bao bì cần được kiểm tra xem nhãn mác có chuẩn không, hay đã bị xâm phạm.

Và chữ P cuối cùng là sản phẩm (Product), nếu đồ ướng có mùi, hay trông tồi tệ, thì đừng uống.

Tin liên quan