Thế giới có đang “khát” rượu?

Một số tờ báo lớn gần đây đưa tin rằng nhu cầu tiêu thụ đã vượt xa nguồn cung rượu vang. Số liệu mới nhất cho thấy thế giới thiếu khoảng 300 triệu thùng rượu trong năm 2012.

Người ta làm cả biểu đồ minh họa cho nguồn cung sụt giảm trong khi nhu cầu tăng lên, mà kết luận khả dĩ nhất có thể rút ra từ đó là không có đủ rượu dùng cho cả nhân loại.

Nhưng liệu điều đó có đúng?

Tất cả những bài báo đưa thông tin trên đều dựa vào một nguồn duy nhất từ nhánh nghiên cứu ở Australia của ngân hàng đầu tư Morgan Stanley.

Điều này khiến cho blogger tài chính Felix Salmon của Reuters thấy nghi ngờ, đặc biệt là khi ông phát hiện ra bản báo cáo đang cố “quảng cáo” cho một công ty rượu vang của Australia.

“Thứ mà các ngân hàng đầu tư hay làm là đưa ra một giả thuyết và chứng minh nó đúng,” ông Felix nói.

”Ý tưởng đằng sau câu chuyện này là nếu có thể tạo ra được một chủ đề kiểu như 'thế giới đang thiếu rượu,' thì chắc chắn sẽ có nhiều tờ báo đưa tin.”

Bản báo cáo dựa trên số liệu ngành từ một tổ chức của Pháp có tên là Organisation Internationale de la Vigne et du Vin (OIV).

Thông tin thiếu cập nhật?

Tổ chức này đại diện cho các nhà sản xuất rượu đến từ 45 quốc gia khác nhau và công bố số liệu về sản xuất rượu ba lần một năm.

Nhưng Felix Salmon nhận thấy rằng Morgan Stanley chỉ sử dụng số liệu đến năm 2012 của OIV, mặc dù số liệu của năm 2013 đã có.

Con số mới cho thấy nguồn cung đã tăng trở lại.

OIV công bố số liệu hai ngày trước khi nghiên cứu của Morgan Stanley được đăng báo.

“Sau một vài năm thiếu cung, sản xuất rượu năm nay tương đối khả quan,” Tổng giám đốc Federico Castellucci của OIV cho biết.

Số liệu của OIV cho thấy lần đầu tiên trong nhiều năm sản xuất rượu sẽ vượt cầu: 281 triệu hectolitre (Mhl), tức là 28,1 nghìn triệu lít, so với nhu cầu vào khoảng 245 triệu Mhl.

Điều này sẽ dẫn đến lượng dư thừa khoảng 36 triệu Mhl, đạt 12.8% của tổng lượng rượu sản xuất.

Do đó không hề có chuyện thiếu rượu, ông Castellucci khẳng định.

Số liệu chỉ ra sản xuất có sụt giảm trong sáu năm trước năm 2013 do mất mùa và ngành rượu đang cơ cấu lại.

Diện tích trồng nho để sản xuất rượu vang đã giảm tới 300,000 hec-ta từ năm 2006.

Image caption Diện tích trồng nho giảm nhiều kể từ năm 2006

Nhưng nghiên cứu của Morgan Stanley cho rằng nhu cầu rượu nhiều hơn sản xuất tới 300 triệu thùng là bởi những sản phẩm không phải là rượu, ví dụ như giấm, cũng được tính gộp vào.

Nếu chỉ tính rượu, OIV cho biết thực ra số rượu sản xuất nhiều hơn số tiêu dùng trong năm 2012.

Mức sản xuất năm ngoái rất thấp, ông Castellucci nói, nhưng thế giới cũng chẳng thiếu rượu là bởi có nhiều quốc gia đã gom rượu vào kho dự trữ.

Một cách kiểm tra xem rượu có bị thiếu thật hay không là chờ xem giá rượu có tăng lên không.

“Đó là điều đã xảy ra trong năm 2012,” ông Castellucci nói. Giá rượu đã tăng, đặc biệt là đối với những nhà sản xuất Châu Âu.

Tuy vậy, giá bán lẻ chỉ thay đổi rất nhỏ và hầu hết khách hàng không ai để‎ ý.

“Nếu chịu khó tìm hiểu một chút, thì sẽ thấy rằng chẳng ai tin cả thế giới đang thiếu rượu,” Ông Salmon nói.

“Ở Pháp hoặc Tây Ban Nha có rất nhiều vườn nho đang rao bán, thậm chí với giá còn rẻ hơn cả chi phí trồng nho. Đó là bằng chứng khá thuyết phục cho thấy rằng rượu không hề thiếu.”

“Giá đất trồng nho làm rượu đang thấp kỷ lục.”

Nếu những nhà sản xuất rượu thực sự nghĩ là rượu đang thiếu, thì giá đất không thể rẻ như vậy, ông Salmon cho biết thêm.

Ngân hàng Morgan Stanley chưa bình luận gì về thông tin trên.

Tin liên quan