'Sản xuất của VN đang lấy lại động lực?'

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Phần lớn các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam vẫn là hàng gia công

Ngân hàng HSBC công bố kết quả khảo sát trong đó cho thấy hoạt động sản xuất tại Việt Nam đang tăng mạnh nhất trong gần 3 năm trở lại đây.

Báo cáo được đưa ra hôm 6/2 cho thấy Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất tại Việt Nam đã tăng trong hai tháng liên tiếp, đạt 52,1 điểm trong tháng Một, cao hơn so với 51,8 điểm trong tháng 12.

HSBC cho biết đây là mức PMI cao nhất trong gần ba năm trở lại đây của Việt Nam, chỉ thua mức kỷ lục được ghi nhận trong tháng Tư năm 2011.

Một chỉ số PMI dưới mức 50 điểm đồng nghĩa với sự suy giảm tổng thể của hoạt động mua hàng, trong khi chỉ số PMI cao hơn 50 đồng nghĩa với sự tăng trưởng tổng thể.

Chỉ số PMI ngành sản xuất tại Việt Nam của HSBC được xây dựng dựa trên dữ liệu thu nhập hàng tháng từ 400 nhà quản trị mua hàng ở các doanh nghiệp sản xuất tham gia trả lời khảo sát, thông cáo báo chí của ngân hàng này cho biết.

'Lạc quan'

Thống kê mới nhất của HSBC cho thấy tốc độ giảm hàng tồn kho đang ở mức nhanh nhất kể từ tháng Hai năm 2013, và thống kê việc làm đã tăng trong suốt 6 tháng qua, nhờ số lượng đơn đặt hàng mới tăng tháng thứ tư liên tiếp.

Bình luận trong bản công bố kết quả về cuộc khảo sát chỉ số PMI ngành sản xuất, bà Trinh Nguyễn, chuyên gia kinh tế Á châu của HSBC tại Hong Kong cho rằng "sự bật dậy đáng chú ý của lĩnh vực sản xuất phản ánh nhu cầu đã mạnh lên ở cả trong nước và nước ngoài".

"Việc làm tiếp tục tăng thấy các nhà sản xuất lạc quan về triển vọng tăng trưởng của lĩnh vực này".

Bà Trinh nói HSBC kỳ vọng "xuất khẩu sẽ có một năm tăng mạnh nữa ở Việt Nam" và giúp đẩy tăng trưởng kinh tế trong cả năm 2014 lên 5,6%.

Đây là mức thấp hơn chỉ tiêu 5,8% của chính phủ, nhưng cao hơn mức dự đoán 5,4% mà ngân hàng này đưa ra hồi tháng 11 năm ngoái.

"Với mức tăng giá đầu vào ổn định, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có khả năng chưa thay đổi lãi suất," bà nhận định.

Bản quyền hình ảnh HSBC
Image caption Biểu đồ PMI ngành sản xuất của Việt Nam trong 3 năm trở lại đây

'Thiếu đồng đều'

Trả lời BBC ngày 7/2, ông Andrew Harker, kinh tế gia cao cấp tại hãng dịch vụ tài chính Markit có trụ sở tại London, Anh quốc, cho rằng Việt Nam đã "có một sự khởi đầu khá tốt trong năm 2014".

"Số liệu trong một vài tháng trở lại đây là khá lạc quan. Nhu cầu không chỉ từ nội địa mà từ các thị trường xuất khẩu đang dần phục hồi," ông nói.

Tuy nhiên, ông Harker cũng cho rằng diễn biến trên thị trường thế giới lúc này vẫn thiếu tính đồng đều.

"Bất chấp một số dấu hiệu tốt tại các thị trường xuất khẩu của Việt Nam, một số nền kinh tế đang lên ở Châu Á mà nhất là Trung Quốc đang bị đình trệ về tăng trưởng."

"Đó sẽ là yếu tố không chỉ ảnh hưởng đến Việt Nam mà hầu hết các quốc gia trong khu vực."

Tin liên quan