VietJetAir đặt mua 63 máy bay từ Airbus

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption CEO của Airbus, ông Fabrice Bregier và CEO VietJetAir, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, tại lễ ký hợp đồng

Hãng hàng không VietJetAir vừa đặt mua 63 máy bay loại A320 từ Airbus với tổng giá trị lên đến 6,4 tỷ đôla, hãng thông tấn AFP đưa tin.

Hợp đồng được ký vào ngày khai mạc triễn lãm hàng không Singapore Airshow, 11/2, cũng bao gồm cả quyền mua thêm ít nhất 38 chiếc A320 khác.

Điều này đồng nghĩa với việc phi đội gồm 11 chiếc A320 của VietJet Air có thể được tăng số lượng lên gấp 10 lần.

"Loại A320 đã hoạt động rất hiệu quả" và "được khách hàng của chúng tôi yêu thích," giám đốc điều hành của hãng, ông Lưu Đức Khánh, được dẫn lời trong thông cáo báo chí của Airbus.

VietJetAir, được thành lập vào năm 2011, cung cấp cả dịch vụ bay nội địa lẫn các chuyến bay đến Bangkok, Seoul và Côn Minh (Trung Quốc), bằng phi đội mà hãng này đã ký hợp đồng thuê.

"Chúng tôi đang hướng tới việc đẩy mạnh hoạt động kinh doanh khắp khu vực châu Á Thái Bình Dương," ông Khánh nói, đồng thời cho biết Airbus sẽ là "đối tác chiến lược" nhằm giúp hãng thực hiện điều này,

Ông Fabrice Bregier, chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc của Airbus, được AFP dẫn lời nói đơn hàng lần này đã chứng minh "A320 là sự lựa chọn được ưu tiên trên thị trường máy bay hai hàng ghế, đối với cả các hãng hàng không thường và hàng không giá rẻ".

"Chúng tôi mong muốn được cộng tác với VietJetAir để giúp hãng mang lại ngày càng nhiều những chuyến bay giá rẻ trên thị trường đang tăng trưởng rất nhanh của Đông Nam Á," ông nói trong một thông cáo.

Bên cạnh đơn đặt hàng 63 chiếc A320, VietJetAir còn ký quyền mua 30 chiếc khác và thuê 8 chiếc nữa từ một bên thứ ba, nâng tổng số máy bay VietJet có thể sở hữu qua hợp đồng này lên đến 101 chiếc, với tổng trị giá lên đến 9,1 tỷ đôla.

Ngôi sao đang lên

Bản quyền hình ảnh VietJetAir
Image caption Hiện VietJetAir đang vận hành 11 chiếc Airbus A320

Ông Bregier nói tại một buổi họp báo rằng VietJetAir có thể sẽ phải đặt mua thêm máy bay vì sự bùng nổ về số lượng khách hàng tại Việt Nam.

"Tại châu Á, chúng tôi dự đoán mức tăng trưởng thường niên sẽ vào khoảng 6% trong 20 năm tới. Tại Việt Nam, con số này là 30%. Đó là một con số rất ấn tượng."

Ông đã gọi VietJetAir là "ngôi sao đang lên" của thị trường hàng không giá rẻ tại Đông Nam Á.

Tính đến nay, đã có 10.100 chiếc A320 của Airbus được hơn 300 khách hàng và các hãng hàng không đặt mua, 5.900 trong số này đã được bàn giao, khiến đây trở thành loại máy bay nhỏ bán chạy nhất trên toàn cầu, theo Airbus.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, phó chủ tịch hội đồng quản trị VietJetAir, được AFP dẫn lời nói chỉ trong hai năm hoạt động, hãng hàng không này đã chiếm 26,2% thị trường nội địa và các chuyến bay thường đầy đến 90%.

Ông Chu Viêt Cường, một thành viên hội đồng quản trị của VietJetAir, nói với AFP hãng hàng không này sẽ dùng các nguồn vốn vay từ các định chế tài chính quốc tế để chi trả cho hợp đồng mua máy bay mới.

Ông này cũng cho biết ngân hàng BNP Paribas của Pháp sẽ sắp xếp nguồn tài chính cho ba chiếc máy bay đầu tiên của lô hàng này.

Tin liên quan