Lợi nhuận của Weibo tăng mạnh

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Sina đang có kế hoạch niêm yết Weibo tại Hoa Kỳ

Lợi nhuận của tập đoàn Sina, chủ sở hữu trang mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc - Weibo, tăng mạnh trong quý bốn năm 2013 nhờ doanh thu từ quảng cáo.

Báo cáo tài chính từ tập đoàn này cho biết mức lãi ròng thu được từ tháng 10 đến tháng 12 đạt 44,5 triệu đôla, cao hơn nhiều lần so với mức 2,4 triệu đôla một năm trước đó.

Số liệu mới nhất được công bố giữa lúc Sina đang lên kế hoạch niêm yết Weibo tại Hoa Kỳ, với kỳ vọng thu về 500 triệu đôla từ việc bán cổ phiếu.

Weibo cho biết trang này hiện có hơn 500 triệu người sử dụng.

Trung Quốc là thị trường internet lớn nhất thế giới và các dịch vụ mạng xã hội đang ngày càng trở nên thịnh hành tại đây.

Điều này khiến nhiều doanh nghiệp trong nước quay sang chọn mạng xã hội làm nơi quảng cáo để thu hút khách hàng - yếu tố giúp cho những công ty như Sina đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng.

Báo cáo của Sina cho thấy doanh thu từ quảng cáo trong quý bốn đạt 56 triệu đôla, tăng 163% so với cùng kỳ năm 2012.

"Mảng quảng cáo cũng như dịch vụ giá trị gia tăng của Weibo đang có hiệu suất rất tốt. Điều này giúp chúng tôi khép lại năm 2013 với một tỷ lệ tăng trưởng mạnh cả về tổng doanh thu lẫn thu nhập ròng," ông Charles Chao, giám đốc điều hành của Sina, cho biết.

Mở rộng thị trường

Tuy nhiên, một báo cáo hồi tháng Một cũng cho thấy số người sử dụng mạng Weibo đã giảm mạnh trong năm 2013.

Theo số liệu từ báo cáo thường niên của Trung tâm Thông tin Internet Trung Quốc, gần 28 triệu người đã ngưng sử dụng Weibo vào năm ngoái.

Việc Weibo lần đầu tiên bị giảm số lượng người sử dụng xảy ra giữa lúc chính phủ Trung Quốc đẩy mạnh trấn áp 'những đối tượng phát tán tin đồn' trên mạng.

Sự phát triển của Weibo đã giúp nhiều người có thêm không gian để biểu đạt suy nghĩ, tuy nhiên nó cũng thu hút sự chú ý của nhà cầm quyền, vốn lâu nay vẫn mạnh tay với những tiếng nói bất đồng trên mạng.

Người sử dụng web được cho là đang ngày càng nghiêng dần về các dịch vụ tin nhắn di động.

Ông Chao nói Sina sẽ "tiếp tục tập trung mở rộng thị trường và đẩy mạnh sự kết nối với người sử dụng Weibo" trong năm nay.

Tin liên quan