Qantas cắt 5.000 việc làm vì lỗ nặng

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Qantas đang tìm cách cắt giảm khoản kinh phí tương đương với 1,79 tỷ đôla Mỹ

Hãng hàng không Qantas vừa công bố kế hoạch cắt giảm 5.000 việc làm sau khi báo lỗ nặng trong hai quý cuối năm ngoái.

Đây là một phần của kế hoạch cắt giảm khoản kinh phí tương đương với 1,79 tỷ đôla Mỹ của hãng hàng không Australia trong ba năm tới.

Kế hoạch cắt giảm việc làm được công bố cùng lúc với báo cáo về khoản lỗ trước thuế 252 triệu đôla Úc trong sáu tháng cuối năm 2013.

Qantas cũng đã lên kế hoạch cắt giảm 50 máy bay .

Hãng hàng không này cho biết đang phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt tại thị trường trong nước lẫn nước ngoài.

Trong một thông cáo, giám đốc điều hành của Qantas, ông Alan Joyce, nói Qantas đang đối diện với "những điều kiện khó khăn nhất" và cần phải có những hành động "với quy mô và chiều sâu chưa từng có trước đây" để thích ứng với những thay đổi trong ngành hàng không tại Australia.

Bất lợi

Qantas đang thuyết phục chính phủ Australia rằng hãng này xứng đáng được nhận các khoản hỗ trợ tài chính và luật giới hạn tổng sở hữu cổ phần của một nhà đầu tư nước ngoài ở mức 49% cần được nới lỏng.

Qantas cũng cho rằng mình chịu nhiều bất lợi vì phần lớn cổ phần của đối thủ trong nước - Virgin Australia, đang được sở hữu bởi ba hãng hàng không được chính phủ hỗ trợ - Air New Zealand, Etihad và Singapore Airlines.

"Thị trường trong nước đang bị chính sách hàng không của chính phủ làm cho nhiễu loạn," ông Joyce nói.

"Qantas đang thực hiện kế hoạch tái cơ cấu với quy mô lớn nhất trong vòng 4 năm trở lại đây, với việc cắt giảm 19% chi phí đơn vị, tuy nhiên điều này vẫn chưa đủ để khắc phục những khó khăn mà chúng tôi đang đối mặt."

Hãng hàng không này đã cảnh báo trong tháng 12 rằng có thể sẽ phải gánh khoản lỗ đến 270 triệu đôla Úc do phải đối mặt với sự gia tăng về giá nhiên liệu, giá trị đồng đôla Úc cũng như sự cạnh tranh từ các đối thủ trong và ngoài nước.

Không lâu sau đó, hai hãng xếp hạng tín nhiệm - Moody's và Standard & Poor's, đã hạ bậc tín nhiệm của Qantas xuống dưới mức phù hợp để đầu tư.

Tin liên quan