Bất ổn khiến khách Nga tới Anh giảm đi

Bản quyền hình ảnh PA

Các khách sạn và cửa hàng tại Anh ghi nhận sự sụt giảm doanh thu từ khách hàng Nga ở mức 17% trong tháng 2/2014 so với cùng kỳ năm ngoái vì số khách nói chung giảm đi giữa lúc có khủng hoảng và bất ổn ở Ukraine.

Một công ty tài chính Anh nói các vụ bạo lực ở Ukraine và nền kinh tế yếu đi khiến người Nga giảm đi lại.

Kết luận này được nêu ra bởi Global Blue, công ty chuyên xử lý chi tiêu miễn thuế của khách nước ngoài.

Tại Anh Quốc, khách Nga đứng trong số 5 nhóm người nước ngoài chi tiêu nhiều nhất.

Hiện nhóm chi tiêu cao nhất tại Anh là khách hàng từ Trung Đông, theo sau là Trung Quốc, Nigeria, Nga rồi đến người Hong Kong.

Global Blue vốn xử lý tới 80% hàng miễn thuế ở Anh cho rằng trung bình khách Nga chi chừng 700 bảng Anh mỗi người cho một lần mua sắm.

Người Nga tụt hạng

Công dân các nước ngoài EU có thể mua hàng miễn thuế qua cách điền tờ khai đòi lại thuế VAT, trị giá 20% khoản chi tiêu ở các cửa hàng và khách sạn, khi rời Anh.

Người Nga tụt hạng xuống hàng thứ tư trong số công dân những nước chi tiêu nhiều nhất tại Anh, và người Nigeria lên chiếm vị trí thứ ba.

Global Blue cho rằng sự sút giảm này có thể có tác động nghiêm trọng đến các khách sạn và cửa tiệm tại Anh, nhất là trong lĩnh vực hàng cao cấp vốn được người Nga ưa chuộng nếu tình hình ở Nga không ổn định trở lại.

Ông Gordon Clark, giám đốc thị trường Anh của Global Blue cho rằng "tình hình bất ổn tại Nga đang tác động đến chi tiêu của du khách nước ngoài trong năm nay”.

Nhưng ông cũng nói Anh Quốc vẫn là điểm đến hấp dẫn cho du khách Nga vì các mặt hàng sang trọng ở đây.

Cho đến tháng 2 năm nay, chi tiêu của người Nga tăng đều mỗi năm, đạt số tăng 16% trong năm 2013.

Cho đến gần đây, cơ quan du lịch Anh ‘Visit Britain’ còn dự báo mức tăng trong chi tiêu của người mua hàng đến từ Nga đạt 75% vào năm 2020.

Sau khi Nga sáp nhật Crimea, Hoa Kỳ và EU đều ra lệnh trừng phạt một số quan chức cao cấp của Nga và Hoa Kỳ cũng nêu ra tên Ngân hàng Bank Rossiya bị trừng phạt vì có tài khoản của nhiều lãnh đạo Nga.

Một số quan chức Nga bị cấm không được dùng thẻ tín dụng Visa, Mastercards và có tài khoản đô la ở các nước tuân thủ lệnh cấm của Hoa Kỳ và châu Âu.

Tin liên quan