IMF lạc quan với kinh tế Anh 2014

Image caption Bản phân tích bán niên của IMF tỏ ra lạc quan về kinh tế Anh

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nói kinh tế Anh năm nay sẽ tăng trưởng nhanh nhất trong khối G7.

IMF nói Anh sẽ tăng ở mức 2,9% trong năm 2014, cao hơn mức ước đoán 2,4% đưa ra hồi tháng Hai, và sẽ tăng ở mức 2,5% trong năm 2015.

Nhìn chung, IMF nói kinh tế toàn cầu đã mạnh trở lại vào cuối năm 2013. Tổ chức này dự đoán tăng trưởng toàn cầu đạt 3,6% trong năm nay và 3,9% trong 2015.

Tuy nhiên, IMF cũng nhìn nhận những rủi ro tại các thị trường mới nổi, và cảnh báo về mức lạm phát thấp ở các nền kinh tế tiên tiến cũng như các vấn đề địa chính trị.

Các dự đoán được đưa ra trong bản phân tích mới của IMF về kinh tế thế giới, World Economic Outlook, ra mỗi năm hai lần chuyên phân tích và dự đoán tình hình phát triển kinh tế.

Hồi tuần trước, người đứng đầu IMF cảnh báo rằng nếu không có "hành động dũng cảm", thế giới sẽ rơi vào "cái bẫy tăng trưởng chậm".

Bà nói kinh tế toàn cầu có thể tăng ở mức trên 3% trong năm nay và năm sau, nhưng sự bất ổn ở các thị trường và tình hình căng thẳng tại Ukraine có thể đe dọa tới mức tăng trưởng chung.

Bà Lagarde cũng thúc giục phải có thêm hành động nhằm xử lý tình trạng lạm phát thấp trong khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu, eurozone.

Xuất khẩu đáng thất vọng

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Tình hình bất ổn tại Ukraine có thể tác động xấu tới sự tăng trưởng kinh tế chung, bản phân tích của IMF nói

IMF nói mức tăng trưởng tại Anh mạnh mẽ hơn ước tính là nhờ các điều kiện cấp tín dụng dễ dãi hơn và do niềm tin trong dân đã tăng trở lại.

Nhưng tổ chức này cảnh báo rằng việc phục hồi đang không cần đối, với mảng đầu tư kinh doanh và xuất khẩu vẫn rất đáng thất vọng.

Chẳng hạn như một cú sốc bên ngoài liên quan tới tình hình tăng trưởng không tốt ở các thị trường đang nổi có thể sẽ tác động tới khu vực euro, IMF nói.

Điều đó sẽ lan tới nước Anh, thông qua "các mối liên hệ tài chính".

Trong tháng Giêng, IMF nói đã nâng mức dự đoán tăng trưởng Anh trong 2014 lên từ 1,9% trước đây lên 2,4%. Con số này nay lại được nâng lên tiếp.

Trước con số 2,9% ước đoán, một phát ngôn nhân của Bộ Ngân khố Anh nói đó là "bằng chứng thêm nữa cho thấy kế hoạch kinh tế dài hạn của chính phủ đang hiệu quả".

Bộ này nói rằng giai đoạn tiếp theo của quá trình tạo "một nền kinh tế có khả năng phục hồi tốt hơn" là thông qua việc "hỗ trợ cho các doanh nghiệp, người gửi tiền tiết kiệm và các nhà xuất khẩu".

Hôm thứ Ba, đã có thêm những chỉ dấu về sự tăng trưởng kinh tế Anh, với việc công bố các số liệu về sản xuất và sản lượng công nghiệp.

Sản phẩm đầu ra của ngành sản xuất Anh tăng 1% trong tháng Hai so với tháng Giêng, Cục Thống kê Quốc gia (ONS) nói.

Mức tăng, nhờ các ngành dược phẩm, thiết bị giao thông, thực phẩm, đồ giải khát và thuốc lá, là mức cao nhất kể từ tháng Chín tới nay, cao hơn mức dự đoán.

So với cùng kỳ năm ngoái, thì mức sản lượng tăng 3,8%.

Sản phẩm đầu ra của mảng công nghiệp, gồm cả sản lượng điện và kết quả khai thác dầu ở Biển Bắc, tăng 0,9% trong tháng này.

Tin liên quan