Tòa tạm chưa xử ông Trần Xuân Giá

Bản quyền hình ảnh tran xuan gia
Image caption Ông Trần Xuân Giá từng là Bộ trưởng Bộ KH&ĐT

Tòa án Hà Nội quyết định tạm đình chỉ vụ án đối với cựu Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Trần Xuân Giá vì “bệnh hiểm nghèo”.

Báo Tiền Phong dẫn lời thẩm phán Nguyễn Hữu Chính nói rằng “ông Trần Xuân Giá đang mắc bệnh hiểm nghèo, không thể có mặt tại phiên xử, nên quyết định tạm đình chỉ vụ án đối với ông Giá, khi nào lý do tạm đình chỉ không còn, sẽ khôi phục vụ án.”

Ông Trần Xuân Giá là một trong các bị cáo trong vụ xử sơ thẩm ông Nguyễn Đức Kiên (còn gọi là Bầu Kiên) cùng các đồng phạm trong vụ sai phạm xảy ra tại Ngân hàng Á Châu - ACB.

Phiên xử vừa tái tục hôm 20/5 tại Hà Nội.

Tòa cho hay văn bản của ông Giá gửi tới Hội đồng Xét xử trước đó nói ông “chưa chắc chắn có đến được phiên tòa hay không, bởi thể trạng còn rất yếu, xin phép đến tòa vào tuần sau và cũng đề nghị nếu đến tòa xin được ngồi xe lăn, bởi sức khỏe quá yếu".

"Thực sự tôi đang hiểm nghèo, thể trạng yếu, phải thực hiện các phác đồ điều trị, có thể truyền trực tiếp kháng sinh. Trong trường hợp tôi đến toà đề nghị có người thân, bác sĩ luôn bên cạnh. Nếu không dự được đề nghị đình chỉ bị can đối với tôi", nội dung đơn của ông Giá được chủ tọa đọc tại phần đầu phiên xử.

Hồi đồng xét xử cho biết chỉ trước phiên xử một ngày nhận được công văn của Bệnh viện Hữu Nghị thông báo “ông Giá hiện thời tỉnh táo nhưng sức khỏe còn yếu nên đề nghị cho nghỉ tham gia phiên tòa trong những ngày tới".

Hồi giữa tháng Tư vừa qua tòa mở phiên xử nhưng buộc phải hoãn vì ‎bị cáo Trần Xuân Giá, cựu Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư thông báo có vấn đề về sức khỏe.

Tuy nhiên bị cáo chính là ông Nguyễn Đức Kiên, còn được gọi là Bầu Kiên, được dẫn lời nói tại tòa rằng "Tôi thấy có mặt của ông Giá là cần thiết, tòa chưa nên đình chỉ điều tra mà chờ 10 ngày nữa xem tình trạng sức khỏe của ông như thế nào".

Ông Trần Xuân Giá, 75 tuổi, bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và cho tới nay vẫn hưởng tại ngoại kể từ khi khởi tố vụ án và khởi tố bị can.

Ông Giá bị cáo buộc thời gian đương chức chủ tịch Hội đồng Quản trị tại ngân hàng ACB đã cùng giới lãnh đạo ngân hàng này “thống nhất việc uỷ thác cho hàng chục nhân viên gửi tiền vào các tổ chức tín dụng và gây thiệt hại cho ACB gần 719 tỷ đồng.

Những người này còn bị cáo buộc “thống nhất ban hành chủ trương mua cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, quy kết đã làm trái quy định của Bộ Tài chính, gây thiệt hại cho ACB gần 700 tỷ đồng”.

Không cùm chân

Báo Người Lao động cho hay tòa đã cho triệu tập 82 đơn vị và các cá nhân là người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong đó có cả bị can Huỳnh Thị Huyền Như và vợ bầu Kiên là bà Đặng Ngọc Lan.

Một loạt đại diện của Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT), Bộ Công Thương; Tổng cục Thuế; Sở KH-ĐT Hà Nội, TP HCM, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cũng được tòa triệu tập.

“Tuy nhiên, phần thẩm tra sáng nay cho thấy chỉ có đại diện Tổng cục Thuế, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội và TP HCM đến tòa. Những cơ quan, cá nhân còn lại, theo đề nghị triệu tập của ông Kiên, đều vắng mặt”, theo VnExpress.

Bà Phạm Chi Lan, chuyên gia kinh tế, nguyên phó chủ tịch VCCI, người tham gia soạn thảo luật doanh nghiệp, được bầu Kiên đề nghị tòa triệu tập với vai trò như một nhân chứng vì ông Kiên cho rằng “vụ án xảy ra không chỉ gây ảnh hưởng cho mình mà còn tới hàng trăm doanh nghiệp khác.”

"21 tháng từ khi bị bắt, tôi chưa được gặp gia đình, đề nghị cho phép gặp và nhận tài liệu tư vấn của luật sư, đây là quyền của bị cáo tại phiên toà," ông Nguyễn Đức Kiên trình bày tại tòa, theo truyền thông trong nước.

Được biết một số luật sư đã đề nghị không cùm chân ông Kiên khi dẫn giải từ trại tạm giam đến toà và yêu cầu đó đã được chấp nhận vào hôm nay.

Tin liên quan