VN ‘hỗ trợ doanh nghiệp sau bạo động’

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Doanh nghiệp nước ngoài lo lắng sau các vụ bạo động

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng cam kết Việt Nam sẽ có biện pháp đồng bộ để hỗ trợ doanh nghiệp nước ngoài sau các vụ bạo động diễn ra hồi giữa tháng Năm.

Theo cổng thông tin điện tử Chính phủ Việt Nam, những hỗ trợ đó bao gồm miễn giảm thuế, miễn giảm tiền thuê đất, và trợ giúp về vấn đề lao động.

Bộ Tài chính sẽ hoàn lại thuế cho những sản phẩm, dịch vụ chịu thiệt hại sau vụ biểu tình mà không được bảo hiểm bồi thường, đồng thời giảm tối đa 30% thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp trong năm 2014.

Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố thực hiện việc miễn, giảm tiền thuê đất đối với doanh nghiệp bị thiệt hại.

Bộ Lao động-Xã hội chỉ đạo địa phương cung ứng nguồn lao động thiếu hụt, và Bộ Công an được yêu cầu “tạo mọi điều kiện thuận lợi để cấp thị thực nhập cảnh nhanh” cho nhà đầu tư và lao động nước ngoài vào Việt Nam với các công ty chịu thiệt hại.

Chính phủ Việt Nam đã yêu cầu các địa phương đánh giá nhanh tình hình thiệt hại của các doanh nghiệp nước ngoài để “chia sẻ kịp thời” những tổn thất. Tuy vậy, trong những cuộc họp báo chính thức, Việt Nam chưa nói rõ là sẽ bồi thường cho các doanh nghiệp hay không.

Đã có đến 80% trong tổng số 326 công ty tại khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) ở Bình Dương bị ảnh hưởng với mức độ khác nhau trong vụ bạo động, một nhà quản l‎ý VSIP được trích lời trên Reuters.

‘Đòi bồi thường’

Đến thời điểm này, Formosa Plastics Group, nhà đầu tư Đài Loan lớn nhất tại Việt Nam, đang đòi chính phủ Việt Nam bồi thường 3 triệu USD sau vụ bạo loạn chống Trung Quốc.

DDK Group, một công ty Đài Loan khác chuyên sản xuất yên xe đạp gần TP. Hồ Chí Minh cũng cho biết sẽ đòi nhà chức trách Việt Nam trả 2 triệu USD trên tổng số 4 triệu USD tiền thiệt hại. Nhiều công ty khác có thể sẽ có động thái tương tự sau khi con số thiệt hại cụ thể được đưa ra.

Đa phần các công ty lớn bị phá hoại trong vụ bạo động đã bắt đầu hoạt động trở lại từ thứ Hai tuần này.

Formosa, một trong những công ty chịu thiệt hại nặng nề nhất, nói với Reuters vào thứ Hai rằng một phần dự án nhà máy thép ở Hà Tĩnh đã hoạt động trở lại, và công ty này hy vọng toàn bộ dự án sẽ triển khai như bình thường trong thời gian sớm nhất.

Hầu hết các doanh nghiệp nước ngoài đều cho biết không có kế hoạch rút vốn đầu tư ra khỏi Việt Nam, theo Reuters.

“Việt Nam là một trong những địa điểm hấp dẫn nhất để sản xuất. Nơi đây có sự kết hợp giữa nguồn lao động giàu kỹ năng, cần cù, và có năng lực, với mức lương rất cạnh tranh so với toàn khu vực châu Á,” Jerry Shum, phát ngôn viên của Tập đoàn Công nghiệp Yue Yuen cho biết.

Tuy vậy các doanh nghiệp cũng nói rằng sẽ thắt chặt an ninh tại nhà máy và cư xá của các công nhân nước ngoài sau các vụ bạo động.

Sự cố cũng gây ra tâm lý lo ngại giữa cộng đồng doanh nghiệp Đài Loan.

“Ngoài các nhà máy và vật chất, tổn hại nghiêm trọng nhất có lẽ là tâm lý e dè của không chỉ nhà đầu tư và lao động Đài Loan, mà còn là gia đình họ,” Serena Liu, chủ tịch Hội đồng Thương mại Đài Loan ở Việt Nam, được trích lời trên Reuters cho biết.

Tin liên quan