Bộ trưởng Thương mại Mỹ thăm châu Á

Image caption Bà Penny Pritzker sẽ thăm Philippines và Myanmar sau chặng tới Việt Nam.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Penny Pritzker công du ba nước ASEAN như một phần trong nỗ lực hỗ trợ các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại châu Á.

Bà Penny Pritzker đã gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chiều 2/6 tại Hà Nội.

Sau chuyến thăm Việt Nam, phái đoàn do Bộ trưởng Penny Pritzker dẫn đầu cùng các tổng giám đốc điều hành, chủ tịch các tập đoàn của Mỹ cùng Hội đồng doanh nghiệp Mỹ-ASEAN sẽ tới Philippines và sau cùng là Myanmar.

Đây là chuyến thăm thứ ba của bà Pritzker tới châu Á kể từ khi bà nhậm chức vào năm ngoái.

Theo truyền thông Việt Nam, bà Penny Pritzker và phái đoàn tới Việt Nam đầu tiên vào hôm 2/6 và dự kiến sẽ có các cuộc gặp với các lãnh đạo chính phủ Việt Nam, các lãnh đạo doanh nghiệp nhằm thảo luận về cơ hội phát triển thương mại cũng như đầu tư của Hoa Kỳ ở khu vực.

Viện nghiên cứu chiến lược CSIS tại Washington cho hay xét về mậu dịch, Hoa Kỳ đang có những cải thiện rõ rệt tại thị trường ASEAN.

“Mậu dịch song phương Hoa Kỳ-ASEAN tăng 71% trong giai đoạn 2001-2012, từ 137 tỉ USD lên 234 tỉ USD.

Tuy nhiên Hoa Kỳ đã mất thị phần tại ASEAN trước các đối thủ cạnh tranh là Trung Quốc và Nhật Bản, nơi chính phủ tập trung hơn vào ASEAN.

“Tỉ lệ mậu dịch của Hoa Kỳ tại thị trường ASEAN giảm từ 16.1% xuống còn 8.1% trong giai đoạn 2000 tới 2012”, theo CSIS.

Một cuộc thăm dò sắp được công bố của CSIS tại 11 nước Vành đai Thái Bình Dương cho thấy 56% số người tham gia trả lời khảo sát nói họ dự kiến các nước này xem Trung Quốc là đối tác kinh tế quan trọng nhất trong 10 năm tới.

Chỉ có 28% cho rằng đối tác quan trọng nhất là Hoa Kỳ.

“Tại một số nước Đông Nam Á, khảo sát cho thấy còn có bức tranh tương phản hơn: 75% số người được hỏi tại Singapore cho rằng Trung Quốc sẽ là đối tác kinh tế quan trọng nhất trong khi số người chọn Hoa Kỳ chỉ là 14%.

“Tại Thái Lan tỉ lệ này là 75% và 4% và ở Indonesia là 57% và 22%,” thăm dò của CSIS cho biết.

Trong khi đó giới quan sát cho hay Bắc Kinh đang có cách tiếp cận chiến lược bằng việc dùng các thỏa thuận thương mại tự do (FTA) để đối trọng với các thách thức của TPP do Hoa Kỳ đang dẫn đầu.

Hội nghị trung ương lần thứ Ba của Đại hội Đảng Cộng Sản Trung Quốc lần thứ 18 vào tháng 11 năm 2013 đã kêu gọi cho việc thúc đẩy hợp tác với các nước trong đó có ASEAN thông qua các FTA.

Ngoài ra Trung Quốc cũng đang xúc tiến cho thỏa thuận hợp tác kinh tế toàn diện với châu Á Thái Bình Dương với tên gọi tắt RCEP như một công cụ nhằm tăng cường cho các FTA mà Trung Quốc đã ký với các nước đối tác.

Tin liên quan