VN - Đài Loan đàm phán bồi thường

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Một số cơ sở của Đài Loan bị phóng hỏa tại Bình Dương

Đài Loan và Việt Nam thống nhất tổ chức gặp mặt hai lần mỗi tháng để giải quyết vấn đề bồi thường thiệt hại cho các doanh nghiệp Đài Loan sau vụ bạo động đầu tháng Năm, Hãng tin Trung Ương Đài Loan ( CNA) đưa tin.

Các cuộc họp sẽ được chủ trì bởi thứ trưởng Kinh tế Đài Loan Thẩm Vĩnh Tân và thứ trưởng Đầu tư Việt Nam Đặng Huy Đông.

Hai bên được cho là sẽ lập những nhóm hành động để giải quyết các vấn đề liên quan lao động vào tiền lương; thuế và hải quan; nợ và tài chính; bảo hiểm; và an ninh.

Cuộc gặp đầu tiên đã diễn ra vào thứ Tư vừa qua.

“Một số yêu cầu của chúng tôi đã được đáp ứng,” bà Liên Ngọc Bình, trưởng phòng Đầu tư thuộc bộ Kinh tế Đài Loan được trích lời trên CNA cho biết.

‘Cam kết bồi thường’

Trước đó vào cuối tháng Năm, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng cam kết Hà Nội sẽ có biện pháp đồng bộ để hỗ trợ doanh nghiệp nước ngoài.

Những hỗ trợ đó bao gồm miễn giảm thuế, miễn giảm tiền thuê đất, và trợ giúp về vấn đề lao động.

CNA cho biết vụ bạo loạn ảnh hưởng đến 425 doanh nghiệp Đài Loan, trong đó 25 doanh nghiệp bị thiệt hại nặng nề.

Tổng giá trị thiệt hại ước tính giao động trong khoảng 150-500 triệu đô la, và các thiệt hại kinh tế có liên quan là 1 tỷ đô la.

Đến thời điểm này, Formosa Plastics Group, nhà đầu tư Đài Loan lớn nhất tại Việt Nam, đang đòi chính phủ Việt Nam bồi thường 3 triệu USD sau vụ bạo loạn chống Trung Quốc.

DDK Group, một công ty Đài Loan khác chuyên sản xuất yên xe đạp gần Tp HCM cũng cho biết sẽ đòi nhà chức trách Việt Nam trả 2 triệu USD trên tổng số 4 triệu USD tiền thiệt hại. Nhiều công ty có thể sẽ có động thái tương tự sau khi con số thiệt hại cụ thể được đưa ra.

‘Bình thường trở lại’

Bản quyền hình ảnh Binh Duong Online
Image caption Một số người bị truy tố và xét xử sau các cuộc bạo động.

Trong một diễn biến khác, ông Hsu Yu-lin, chủ tịch ủy ban tái xây dựng của Hiệp hội Doanh nghiệp Đài Loan tại Bình Dương nói trên CNA rằng 90% các doanh nghiệp Đài Loan đã hoạt động bình thường trở lại.

“Các doanh nghiệp đã rất nỗ lực để tái khởi động kinh doanh và chưa có ai định rút đầu tư ra khỏi Việt Nam,” ông Hsu nói.

Tuy vậy một số doanh nghiệp dự định mở rộng đầu tư ở Việt Nam đã hoãn kế hoạch, bà Serena Liu, chủ tịch Hội đồng Thương mại Đài Loan ở Việt Nam, cho biết.

“Dù sao doanh nghiệp Đài Loan vẫn rất cảm ơn sự hỗ trợ nhiệt tình của chính phủ Việt Nam sau vụ bạo động,” bà Liu được trích lời trên CNA nói.

Hãng tin Đài Loan cũng trích lời một số doanh nhân Đài Loan nói vụ bạo động do điều họ gọi là “thành phần chống chính phủ” gây ra nhằm làm tổn hại kinh tế Việt Nam, chứ không trực tiếp nhắm đến thiểu số người Hoa.

Tin liên quan