Cổ phiếu Rosneft và Novatek sụt mạnh

Hoa Kỳ và Liên hiệp châu Âu (EU) tiếp tục trừng phạt Nga khiến các tập đoàn dầu khí thân với Điện Kremlin bị ảnh hưởng, gây ra phản ứng từ lãnh đạo Nga.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Rosneft có quan hệ gần gũi với các quan chức Điện Kremlin

Tổng thống Vladimir Putin cho rằng các biện pháp cấm vận của Mỹ sẽ chỉ “làm tổn hại quan hệ và doanh nghiệp của hai bên”.

Ông Putin nói rằng quan hệ Mỹ – Nga “đã rơi xuống điểm chết” trong lúc cổ phiếu của Nga rớt mạnh và thị trường bị sụt giảm hơn 2,5%.

Cổ phiếu của các tập đoàn năng lượng Nga như Rosneft và OA Novatek vốn đều bị cấm không được vay dài hạn từ Mỹ, đã sụt giảm 5,4% và 6.8% của từng công ty.

Đồng rouble của Nga cũng bị mất giá so với euro và USD.

Theo phóng viên BBC Daniel Sandford từ Moscow, dù các biện pháp trừng phạt không nhắm vào toàn bộ ngành dầu khí Nga, tập đoàn Rosneft là ‘con đẻ’ của ông Putin và do người rất thân cận với ông là Igor Sechin lãnh đạo.

Công ty sản xuất khí đốt Novatek cũng do các bạn thân của ông Vladimir Putin nắm một phần.

Rosneft hiện đang có các hợp đồng trị giá hàng tỷ USD với đối tác Mỹ, Exxon Mobil để khai thác các giếng dầu đầy lợi nhuận ở Nga.

EU sẽ công bố các chi tiết trừng phạt Nga vào cuối tháng 7 năm nay và đã cấm các ngân hàng lớn của châu Âu phục vụ cho các dự án của Nga.

Đợt trừng phạt mới của Bộ Tài chính Hoa Kỳ gồm nhiều phần mở rộng hơn các biện pháp đã nêu ra vốn chỉ nhắm vào các cá nhân dính líu đến cuộc xung đột ở Ukraine và vụ Nga sáp nhập Crimea.

Nay, ngoài một số công ty mới, tập đoàn sản xuất vũ khí Kalashnikov của Nga cũng nằm trong danh sách bị chế tài.

Cũng liên quan đến Rosneft, tin tức nói hồi tháng 2/2013, tập đoàn này có thỏa thuận vay 30 tỷ đô la từ Trung Quốc để đổi lấy quyền cung ứng dầu cho Bắc Kinh trong một hợp đồng khổng lồ.

Tin liên quan